HTX có thu nhập cao nhờ ứng dụng công nghệ cao

Thứ hai - 27/03/2023 21:41 0
Với doanh thu đạt 72 tỷ đồng mỗi năm, HTX Dịch vụ Nông nghiệp Tổng hợp Sunfood Đà Lạt (Lâm Đồng) đã mang lại cuộc sống ấm no cho hơn 200 thành viên và hàng chục lao động tại địa phương, trong đó nhiều hộ đã thoát nghèo bền vững.

Thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 7/2017, đến nay HTX Sunfood Đà Lạt đã trở thành cơ sở sản xuất, kinh doanh thành công được cả nước biết đến với mô hình ứng dụng công nghệ cao và liên kết chuỗi thành công.

Thu nhập "khủng"

Ông Phạm Ngọc Thạch, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Giám đốc HTX Sunfood Đà Lạt cho hay, những ngày đầu thành lập, HTX có 7 thành viên sáng lập, vốn góp 3 tỷ đồng và 10ha đất chuyên dùng. Thời gian đầu, mỗi năm HTX sản xuất và tiêu thụ 67 tấn rau, hoa, củ quả các loại, doanh thu ước đạt 1,4 tỷ đồng, lợi nhuận 140 triệu đồng. Tính ra thu nhập bình quân đầu người chỉ đạt 6 triệu đồng.

Nhưng chỉ sau 4 năm đi vào hoạt động, HTX đã có bước đi đột phá về liên kết sản xuất các loại rau VietGAP Đà Lạt với quy trình khép kín đầu vào - đầu ra.

Hiện, HTX liên kết với hơn 149 thành viên là các tổ chức, cá nhân sản xuất. Sản phẩm của HTX hiện cung ứng cho 200 cửa hàng liên kết sản xuất, phân phối độc quyền thương hiệu rau củ quả Đà Lạt và đặc sản các vùng miền trên 36 tỉnh, thành trên cả nước.

-2640-1679644836.jpg

Với việc ứng dụng quy trình khép kín từ sản xuất giống cấy mô đến tổ chức liên kết sản xuất, sơ chế, chế biến và tiêu thụ trong nước, xuất khẩu, HTX Sunfood Đà Lạt đã đảm bảo mức lợi nhuận khá hàng năm cho người nông dân.

Hiện, HTX có 210 thành viên tham gia, vốn góp tăng lên 100ha đất canh tác. Một năm, HTX sản xuất và tiêu thụ được gần 3.700 tấn rau quả và hoa các loại, doanh thu đạt 72 tỷ đồng. Sau khi trừ chi phí, HTX thu lãi ròng 7,2 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt 10 triệu đồng/tháng.

Ngoài ra, HTX còn giúp 30 lao động tại địa phương có việc làm thường xuyên, mức lương bình quân khoảng 9 triệu đồng/người/tháng.

Ông Phạm Ngọc Thạch, Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Giám đốc HTX Sunfood Đà Lạt cho biết, HTX có được nguồn thu “khủng” như hiện nay là nhờ mạnh dạn áp dụng công nghệ cao vào sản xuất. Trong đó, mọi cây trồng đều được tưới nước, châm phân tự động, có 50ha rau củ quả trồng trên giá thể xơ dừa hoặc hệ thống cốc thủy canh. Nhờ áp dụng sản xuất công nghệ cao, năng suất các loại cây trồng của HTX luôn cao hơn từ 40-50% so với các cây cùng loại trồng ngoài tự nhiên. Điển hình như năng suất cà chua cherry của HTX đã đạt 140 tấn quả/ha, thời gian cho thu hoạch kéo dài tới 8 tháng, tương đương năng suất cà chua của các quốc gia có nền nông nghiệp phát triển như Hà Lan, Israel...

Bên cạnh áp dụng quy trình nông nghiệp công nghệ cao trong sản xuất rau củ quả, HTX luôn coi trọng phân tích dự báo thị trường, cùng với chế biến, bảo quản, bao gói và dán tem truy xuất nguồn gốc, giúp gia tăng rất lớn giá trị các sản phẩm làm ra.

Mở hướng đi mới

Từ thành công này, hiện nay HTX mở rộng mô hình kinh doanh gắn với phát triển du lịch canh nông, nghỉ dưỡng. Sunfood - Công ty Cổ phần Sunfood Smart Farm triển khai khoảng 10 ha theo quy hoạch ở vùng phụ cận Đà Lạt. Du khách đến đây được trải nghiệm quy trình canh tác nông nghiệp thông minh và được nghỉ dưỡng tại chỗ với các tiện nghi hiện đại. Dự kiến trong năm đầu tiên đi vào hoạt động, Sunfood - Công ty cổ phần Sunfood Smart Farm thu hút mỗi ngày khoảng 500 lượt khách, sau đó tăng nhanh từ năm thứ hai, thứ ba trở đi…

Ngoài ra, Sunfood - Công ty Cổ phần Sunfood Smart Farm cũng đã đưa vào kế hoạch đầu tư nhà máy chế biến rau, củ, quả tươi và sấy khô cùng nhà hàng buffet rau tại Đà Lạt, tạo sự đa dạng sản phẩm nông nghiệp thông minh theo nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng…

Với khát vọng xây dựng vùng nông nghiệp thông minh quy mô lớn của Sunfood - Công ty Cổ phần Sunfood Smart Farm tại Đà Lạt và các huyện phụ cận, Phó Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Lê Văn Nghị ghi nhận đây là bước đi đúng hướng phát triển nông nghiệp bền vững, phù hợp với quy luật cung - cầu của thị trường.

“Liên minh HTX Việt Nam có trách nhiệm đồng hành, hỗ trợ các nguồn lực đầu tư HTX Sunfood Đà Lạt trở thành một trong những mô hình phát triển kinh tế hợp tác ngày một lớn mạnh tiêu biểu trong cả nước”, Phó Chủ tịch Lê Văn Nghị nhấn mạnh.

Kinh nghiệm thành công từ Sunfood Đà Lạt cũng cho thấy, để các thành viên liên kết với nhau thành chuỗi giá trị bền vững, HTX luôn thu mua sản phẩm đúng hợp đồng cam kết, hỗ trợ vốn sản xuất cho các thành viên gặp khó khăn, cử kỹ sư hướng dẫn kỹ thuật và đào tạo nâng cao tay nghề cho lao động phổ thông… nhằm nâng cao năng suất, chất lượng, tăng thu nhập cho đơn vị liên kết.

Không chỉ tích cực đóng góp cho các quỹ an sinh xã hội tại địa phương, HTX Sunfood Đà Lạt còn chủ động tổ chức các chương trình khuyến nông, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật nông học cho nhiều tổ chức, cá nhân trong nước; là điểm đến thực tập nông nghiệp công nghệ cao cho sinh viên một số trường đại học. HTX cũng đã đón nhiều đoàn khách từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Hà Lan… đến thăm và trao đổi kinh nghiệm sản xuất, hợp tác làm ăn.

Nguồn tin: Theo VNBUSINESS:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập18
  • Hôm nay16,429
  • Tháng hiện tại305,059
  • Tổng lượt truy cập12,774,032
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây