Quế Phong: Phát huy hiệu quả các mô hình kinh tế tập thể trong thanh niên năm 2020

Thứ năm - 26/11/2020 20:33 298 0
Trong năm 2020, Ban Thường vụ Huyện đoàn Quế Phong đã tiếp tục chỉ đạo, triển khai các giải pháp nhằm phát triển các mô hình kinh tế tập thể trong thanh niên. Kết quả tính đến 15/10/2020, toàn huyện có 01 CLB thanh niên phát triển kinh tế cấp huyện, 01 hợp tác xã thanh niên (HTX Dịch vụ nông nghiệp Hủa Na).

Câu lạc bộ thanh niên phát triển kinh tế cấp huyện:
Câu lạc bộ (CLB) thanh niên phát triển kinh tế cấp huyện được thành lập theo Quyết định số 02-QĐ/UBH ngày 06/5/2020 của Uỷ ban Hội LHTN huyện Quế Phong. Thành viên của CLB gồm 18 đồng chí, Ban Chủ nhiệm CLB gồm 04 đồng chí (gồm 01 chủ nhiệm, 02 phó chủ nhiệm, 01 thư ký CLB). CLB là tập hợp của các điển hình kinh tế thanh niên tiêu biểu của huyện nhà, với các mô hình tiêu biểu như mô hình nuôi cá lòng hồ Thủy điện Hủa Na (05 đ/c), mô hình trang trại chăn nuôi trâu bò và trồng rừng (03 đ/c), mô hình VAC (02 đ/c) …
http://tinhdoannghean.vn/images/news/Quephong_kinhtetapthethanhnien_2020_1.jpg
Lễ ra mắt CLB thanh niên phát triển kinh tế cấp huyện
Việc thành lập CLB là mong muốn của BTV Huyên đoàn, Uỷ ban Hội LHTN huyện nhằm tạo ra một kênh để giúp đỡ, hỗ trợ ĐVTN trên địa bàn trong quá trình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, định hướng cho ĐVTN các mô hình, giải pháp hiệu quả trong xây dựng, phát triển các mô hình, quảng bá sản phẩm, liên kết tiêu thụ …Việc thành lập CLB thanh niên phát triển kinh tế cấp huyện cũng là tiền đề định hướng cho các xã thành lập các CLB thanh niên phát triển kinh tế cấp xã.
Từ khi thành lập, Ban Chủ nhiệm CLB đã xây dựng kế hoạch, ban hành nội quy, chương trình hoạt động của năm 2020, trong đó tập trung chủ yếu vào các hoạt động tập huấn cho các thành viên CLB, quan tâm vào công tác định hướng hoạt động, các giải pháp tư vấn cho các mô hình kinh tế thanh niên trên địa bàn.
http://tinhdoannghean.vn/images/news/Quephong_kinhtetapthethanhnien_2020_2.jpg
Các thành viên của CLB tham quan mô hình kinh tế trên lòng hồ thủy điện Hủa Na
Ban Chủ nhiệm CLB đã phối hợp với BTV Huyện đoàn tổ chức 02 lớp tập huấn, tham quan mô hình kinh tế cho ĐVTN với gần 200 cán bộ, ĐVTN tham gia. Nội dung của các lớp tập huấn nhằm phổ biến các kiến thức mới trong chăn nuôi, trồng trọt; giới thiệu các mô hình kinh tế hiệu quả của ĐVTN huyện nhà và các vùng lân cận, đây là những mô hình mà tại địa phương có thể học hỏi và ứng dụng thực tế được; giải đáp, hỗ trợ, tư vấn cụ thể những băn khoăn của ĐVTN trong việc xây dựng và phát triển các mô hình kinh tế.
Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Hủa Na:
Hợp tác xã Nông nghiệp dịch vụ Hủa Na có quyết định thành lập của Phòng Tài chính - kế hoạch huyện Quế Phong ngày 09/9/2019. Hợp tác xã (HTX) có 12 thành viên hầu hết là đoàn viên thanh niên có mô hình nuôi cá lồng trên hồ thủy điện Hủa Na. Chủ tịch Hội đồng quản trị kiểm Tổng giám đốc Hợp tác xã là anh Lang Văn Mão – điển hình thanh niên phát triển kinh tế của huyện.
Lĩnh vực hoạt động chủ yếu của Hợp tác xã là nuôi trồng thủy sản nội địa với trọng tâm là nuôi cá lồng bè trên lòng hồ Thủy điện Hủa Na. Hiện nay có 196 ô lồng tăng 63 ô lồng so với năm 2019.
http://tinhdoannghean.vn/images/news/Quephong_kinhtetapthethanhnien_2020_3.jpg
Đội trí thức trẻ tình nguyện chuyển giao KHKT tỉnh Nghệ An cùng thành viên CLB thanh niên phát triển kinh tế cấp huyện
hướng dẫn kỹ thuật bảo quản cá
Việc xây dựng và phát triển mô hình nuôi cá lồng trên hồ Thủy điện Hủa Na luôn được sự quan tâm giúp đỡ của UBND huyện, trực tiếp Phòng Nông nghiệp, Ban Phát triển nông thôn miền núi; Đoàn cấp trên, sự quan tâm của Đảng ủy chính quyền địa phương. Cụ thể Hợp tác xã được Huyện đoàn Quế Phong đề xuất cho 4 thành viên HTX vay vốn từ nguồn vay giải quyết việc làm Trung ương Đoàn tổng trị giá 200 triệu đồng. Ủy ban nhân dân huyện Quế Phong ban hành công văn số 238/UBND-NN ngày 25/02/2020 về việc đăng ký kế hoạch củng cố xây dựng HTX, xây dựng mô hình HTX, bồi dưỡng tập huấn năm 2020; công văn số 237/UBND-NN, ngày 25/02/2020 của Ủy ban nhân dân huyện Quế Phong về việc đăng ký danh sách HTX xin cấp chứng nhận VietGap. Ngày 25/10/2020 Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An đã lên tập huấn hướng dẫn cho các thành viên HTX về xây dựng mô hình cá lồng đạt tiêu chuẩn VietGap.
Đầu năm và định kỳ HTX họp bàn kế hoạch phương án sản xuất kinh doanh, bình xét cho thành viên nhận chính sách hỗ trợ. Trong năm 2020 có 6 thành viên đăng ký nhận hỗ trợ 50 lồng cá hiện nay cá đang phát triển tốt. Trong 9 tháng đầu năm các thành viên HTX xuất bán cho các thương lái khoảng 7-8 tấn cá các loại giải quyết việc làm cho hơn 20 lao động thu nhập bình quân 6-7 triệu đồng/tháng.
http://tinhdoannghean.vn/images/news/Quephong_kinhtetapthethanhnien_2020_4.jpg
Các sản phẩm cá của các mô hình kinh tế nuôi cá lồng được bày bán tại các cửa hàng, siêu thị thực phẩm 
tại thành phố Vinh và các vùng lân cận
Các thành viên HTX thường xuyên liên hệ và nhận được sự hỗ trợ của các thành viên trong Đội trí thức trẻ tình nguyện chuyển giao KHKT tỉnh Nghệ An trong giới thiệu kết nối tiêu thủ sản phẩm và hướng dẫn kỹ thuật nuôi, phòng chống dịch bệnh.
Trong thời gian tới, BTV Huyện đoàn tập trung định hướng phát triển, nhân rộng các mô hình kinh tế tập thể trong thanh niên, đặc biệt là nội dung hướng dẫn, chỉ đạo các Đoàn xã, thị trấn thành lập CLB thanh niên phát triển kinh tế cấp xã; tăng cường các lớp tập huấn, hỗ trợ kinh phí cho đội ngũ Ban Chủ nhiệm và các thành viên CLB thanh niên phát triển kinh tế cấp huyện; tăng cường công tác phối hợp, liên kết với các cơ quan đơn vị, doanh nghiệp … trong việc xây dựng và quảng bá thương hiệu, các sản phẩm tiêu biểu của ĐVTN trong các mô hình nhằm định hướng, tìm đầu ra cho các sản phẩm của thanh niên.
Hải Duy - Huyện đoàn Quế Phong

Tác giả bài viết: BBT

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập31
  • Hôm nay14,282
  • Tháng hiện tại205,228
  • Tổng lượt truy cập4,676,626
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây