Phát triển hợp tác xã gắn với xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Nam Đàn

Thứ hai - 12/04/2021 04:42 222 0
Quá trình phát triển kinh tế tập thể mà nòng cốt là phát triển các HTX, các tổ hợp tác những năm qua trên địa bàn huyện Nam Đàn luôn gắn liền với thực hiện phong trào xây dựng xã, huyện đạt chuẩn NTM, đặc biệt là xây dựng NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu giai đoạn 2018-2025.
Phát triển hợp tác xã gắn với xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Nam Đàn
Các sản phẩm của HTX sen quê Bác
            Nhiệm kỳ 2015-2020, kinh tế xã hội của tỉnh cũng như địa phương huyện Nam Đàn phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức lớn, nhất là thời tiết diễn biến hết sức phức tạp, dịch bệnh trên các loại cây trồng vật nuôi diễn biến khó lường, đặc biệt là dịch tả lợn Châu Phi làm thiệt hại lớn cho ngành chăn nuôi và ảnh hướng rất lớn đến ngành nông nghiệp nói chung và kinh tế tập thể, nhất là hoạt động sản xuất kinh doanh của các HTX nói riêng. Thế nhưng dưới sự quan tâm chỉ đạo của tỉnh, đặc biệt là trên cơ sở nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2015-2020 và những định hướng sâu sát của Liên minh HTX tỉnh Nghệ An, sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy chính quyền huyện, xã nên những năm qua kinh tế tập thể mà nòng cốt là HTX trên địa bàn huyện Nam Đàn đã và đang từng bước khẳng định mình. Các HTX đã có bước phát triển mới về số lượng, tăng dần chất lượng hoạt động, tăng doanh thu với nhiều loại hình dịch vụ, thúc đẩy nhanh sản xuất kinh doanh ở khu vực nông nghiệp nông thôn. 
             
Tính đến nay huyện Nam Đàn 65 HTX, trong đó từ 2015 đến nay thành lập mới 26 HTX. Số lượng HTX hoạt động hiệu quả ngày một tăng lên, cả huyện có 20 HTX (chiếm 30,77%) hoạt động tốt; HTX hoạt động, khá, trung bình có 28 HTX (chiếm  43,08%); HTX hoạt động yếu kém 10 HTX (chiếm 15,38%); HTX mới thành lập chưa đánh giá 7 HTX (chiếm 10,77%).
           Thời gian qua, các HTX dịch vụ đã đi đúng hướng, phát huy được vai trò tập hợp, vận động, thay đổi cách nghĩ, cách làm cho bà con nông dân, nhiều HTX mới đi đầu ứng dụng có hiệu quả các tiến bộ khoa học kỹ thuật sản xuất, chăn nuôi theo hướng Vietgaps, xây dựng nhà lưới, nhà màng, chế biến sâu sản phẩm; nhiều HTX nâng cao hiệu quả sản xuất và từng bước thực hiện liên doanh, liên kết, sản xuất gắn chế biến tạo đầu ra ổn định cho một số nông sản, thực phẩm trên địa bàn.
            Ngoài các HTX tín dụng, HTX dịch vụ thương mại, vận tải hoạt động hiệu quả, ba năm trở lại đây, một số HTX mới thành lập, các giám đốc hầu hết còn trẻ, có trình độ đại học, nhiệt huyết, năng động sáng tạo nên bước đầu thu được nhiều thành công như  HTX Thanh niên Nam Đàn, HTX Sen Quê Bác, HTX NN công nghệ cao sản xuất và chế biến Chanh Nam Kim, HTX nông nghiệp xanh Đại Huệ… Đây là những điển hình tiêu biểu đi đầu trong sản xuất gắn chế biến, tiêu thụ, tạo ra nhiều sản phẩm OCOP của huyện, góp phần tích cực trong thực hiện các nội dung, tiêu chí xây dựng NTM những năm qua.
            Giai đoạn 2021-2025, huyện Nam Đàn xác định cả hệ thống chính trị quyết liệt thực hiện thành công nghị quyết Đại hội Đảng các cấp mà trọng tâm là hoàn thành mục tiêu xây dựng huyện Nam Đàn đạt NTM kiểu mẫu vào năm 2025. Phát triển mạnh kinh tế, tăng nhanh thu nhập cho người dân là mục tiêu quan trọng; Ngoài phát triển ngành công nghiệp, dịch vụ, thương mại, thì xác định nông nghiệp vẫn là một ngành sản xuất quan trọng của huyện trong những năm tới; Phát triển kinh tế tập thể, nâng cao chất lượng hoạt động của các loại hình HTX, đặc biệt HTX dịch vụ nông nghiệp hoạt động hiệu quả trên địa bàn sẽ góp phần tích cực trong tái cơ cấu ngành nông nghiệp và thực hiện có chất lượng nhiều nội dung tiêu chí trong xây dựng NTM kiểu mẫu.
           


 

Tác giả bài viết: Vân Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay14,246
  • Tháng hiện tại205,192
  • Tổng lượt truy cập4,676,590
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây