HTX SX VÀ DV SÔNG LAM: Phát triển đa dạng dịch vụ, ưu tiên phát triển dịch vụ hậu cần nghề cá, góp phần phát triển kinh tế hộ thành viên và bảo vệ chủ quyền Biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc

Chủ nhật - 18/10/2020 21:08 172 0
Đóng trên địa bàn phư¬ờng Nghi Hải, Thị xã Cửa Lò, HTX sản xuất và dịch vụ Sông Lam là một đơn vị có bề dày lịch sử. Thành lập ngày 1/7/1971 hoạt động theo mô hình kinh tế tập thể và đến năm 1991 cùng với xu thế chung, đơn vị chuyển sang hoạt động theo cơ chế thị tr¬ường
HTX SX VÀ DV SÔNG LAM: Phát triển đa dạng dịch vụ, ưu tiên phát triển dịch vụ hậu cần nghề cá, góp phần phát triển kinh tế hộ thành viên và bảo vệ chủ quyền Biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc
Lãnh đạo Liên minh HTX Việt Nam thăm xưởng đóng tàu thuyền của HTX Sông Lam
Từ cơ chế quan liêu bao cấp chuyển sang cơ chế thị tr­ường, thời gian đầu đơn vị gặp rất nhiều khó khăn. Bằng sự nhạy bén, năng động, sáng tạo của Ban lãnh đạo, HTX Sông Lam không chỉ giữ đư­ợc th­ương hiệu mà còn vững b­ước phát triển. Từ đơn nghề, HTX hàng năm mở rộng nhiều ngành nghề phù hợp với tình hình thực tế. Từ lao động giản đơn chuyển sang đào tạo tiếp nhận, thu hút lao động có trình độ nghiệp vụ chuyên môn, đa dạng hoá trong nghề nghiệp với ph­ương châm: giỏi một nghề biết nhiều nghề, lấy ngắn nuôi dài, lấy nghề thu nhập cao hỗ trợ nghề thu nhập thấp, trong sản xuất lấy một nghề làm trung tâm, trong kinh doanh lấy một ngành làm nòng cốt, tạo thế đi vững chắc, kết quả sản xuất năm sau cao hơn năm trư­ớc. Hoạt động theo ph­ương châm đó, đến nay HTX đã có một quy mô khá lớn, gồm có 3 công ty TNHH 1 TV, một số phòng ban trực thuộc với 95 lao động không xác định thời hạn, trong đó có 36 thành viên. Lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật trở lên có 37 người (trong đó cử nhân đại học và kỹ sư 17 người) được phân bổ với các ngành nghề như sau: Sửa chữa tàu thuyền, chế biến hải sản, xây dựng các công trình giao thông thủy lợi, kinh doanh xăng dầu, liên kết xuất khẩu lao động, kinh doanh nhà hàng, tổ chức sự kiện, dịch vụ điện thương phẩm, dịch vụ tổng hợp.
       Trong 5 năm qua mặc dù HTX gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là năm 2019, dự án Cầu Cửa Hội bắc qua Sông Lam, nhà nước đã thu hồi 9.500 m2 đất, đã làm đảo lộn đến hoạt động kinh doanh của HTX. HTX phải giải thể một số ngành nghề như sửa chữa tàu thuyền, Trung tâm dạy nghề. Năm 2020 đại dịch Covid 19 đã ảnh hưởng hầu hết các ngành nghề của đơn vị, đặc biệt như ngành liên kết xuất khẩu lao động v.v. nhưng HTX đã khắc phục khó khăn, phát huy truyền thống cách mạng bằng sự nỗ lực của toàn thể thành viên và người lao động, cộng với sự quan tâm giúp đỡ chỉ đạo có hiệu quả của các ngành, các cấp, HTX Sông Lam đã đạt được một số thành quả đáng khích lệ: Dự kiến năm 2020, tổng doanh thu của HTX đạt 26.500 triệu, tăng 105% so với năm 2016; Nạp ngân sách Nhà nước 950 triệu, tăng 103% so với 2016; Đặc biệt thu nhập bình quân lao động tăng 120%, từ 3.8 triệu lên 6.5 triệu/người/tháng.
Để phù hợp với tình hình thực tế 5 năm qua, HTX đi vào chiều sâu về các ngành nghề, thành lập các công ty thành viên sau khi thực hiện Luật HTX, phát huy hiệu quả sản xuất kinh doanh bằng tăng cường giao khoán hàng năm cho từng đơn vị, bao gồm khoán doanh thu, khoán tiền lương, khoán khấu hao tài sản cố định, làm nghĩa vụ nhà nước, khoán nạp vốn góp, làm nghĩa vụ cho HTX. Từ đó đã trao quyền chủ động điều hành cho các đơn vị giám nghĩ, giám làm, giám chịu trách nhiệm. Tùy theo tình hình hàng năm mà điều chỉnh cho phù hợp, điều chỉnh linh hoạt trong giao khoán.
HTX còn cơ cấu lại tổ chức, ổn định lại một số ngành nghề còn lại trong sản xuất kinh doanh. Lần đầu tiên HTX đã quy hoạch diện tích đất được UBND tỉnh phê duyệt 1/500. Từ đó, đầu tư chiều sâu một số ngành nghề mang tính hiện đại, đón bắt thị trường như xây dựng Nhà hàng Sông Lam có diện tích xây dựng 1350 m2 /1 tầng, có sức chứa 1.500 khách 2 tầng, Nhà hàng Lam Giang diện tích 1.300 m2 có sức chứa 800 khách. Xây dựng mới kiên cố cửa hàng xăng dầu, cải tạo khuôn viên, đường nội bộ theo quy hoạch.
Nhằm dịch vụ trọn gói hậu cần nghề cá, đơn vị đã đầu tư xây dựng xưởng chế biến hải sản theo quy mô lớn, được Liên minh HTX Việt Nam hỗ trợ tham gia xây dựng mô hình sản xuất kinh doanh gắn với chuỗi giá trị sản phẩm chủ lực của địa phương, nhằm thu mua hải sản đánh bắt được của ngư dân để chế biến tiêu thụ trên địa bàn trong và ngoài tỉnh, đồng thời HTX có đội tàu thuyền cung ứng tại chỗ xăng dầu cho ngư dân, đảm bảo hậu cần cho nghề cá phát triển kinh tế hộ gia đình và bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Ngoài nhiệm vụ hoạt động sản xuất kinh doanh, HTX còn luôn chăm lo đời sống vật chất lẫn tinh thần cho người lao động. Các tổ chức Đảng, đoàn thể đều hoạt động có hiệu quả kích thích lớn cho sự phát triển kinh tế, tham gia tổ chức Tết Trung thu hàng năm trao phần thưởng cho các em đạt thành tích trong học tập, tham gia phong trào thể dục thể thao, hàng năm tham gia các giải bóng chuyền do Liên minh HTX tỉnh và địa phương tổ chức; lao động được tham gia BHXH, bảo hộ lao động, thăm hỏi hiếu hỷ. Chi bộ Đảng liên tục 5 năm liền công nhận Chi bộ trong sạch vững mạnh. Các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội nhiều năm liền xếp loại tổ chức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Từ những thành quả trên, HTX được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động hạng Nhất năm 2017 và nhiều bằng khen. Được Liên minh HTX Việt Nam trao Cúp Vàng vì cộng đồng thịnh vượng, được công nhận HTX SXKD giỏi.
Sở dĩ HTX đạt được một số thành tích trên, trước tiên là sự nỗ lực không ngừng của cán bộ đảng viên, thành viên và người lao động đã biết phát huy truyền thống cách mạng, có một Ban lãnh đạo nhanh nhạy, năng động, sáng tạo trong chuyển đổi hoạt động và ngành nghề dịch vụ; biết tranh thủ sự hỗ trợ cuả các ban ngành cấp trên về vốn, ch­ương trình đào tạo, bồi dưỡng cán bộ để tạo điều kiện cho cán bộ đư­ợc học hỏi, tiếp xúc với những tiến bộ của khoa học, công nghệ cũng như­ những kiến thức về cơ chế thị tr­ường. Đặc biệt là có sự quan tâm đúng mức của Liên minh HTX Việt Nam, các ngành, các cấp, của chính quyền địa phương và sự đồng hành giúp đỡ của Liên minh HTX tỉnh Nghệ An đã tích cực đóng vai trò “Bà đỡ”, hướng dẫn, chỉ đạo, nắm bắt vào kịp thời trao đổi các thông tin cần thiết nhằm cung cấp cho HTX. Đây chính là những ­ưu thế, tạo nền tảng cho tư­ơng lai phát triển bền vững của HTX.

 

Tác giả bài viết: Vân Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập5
  • Hôm nay15,585
  • Tháng hiện tại206,531
  • Tổng lượt truy cập4,677,929
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây