HTX dịch vụ nông nghiệp và thương mại xã Nghi Long: Điểm tựa cho các hộ nông dân phát triển kinh tế nông nghiệp

Thứ hai - 12/04/2021 21:51 445 0
Nghi Lộc là huyện giáp ranh với TP. Vinh và TX. Cửa Lò, là vùng trọng điểm phát triển công nghiệp, thương mại - dịch vụ của tỉnh, quỹ đất sản xuất nông nghiệp ngày càng bị thu hẹp. Do vậy, công tác thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa các loại cây, con có năng suất, chất lượng, hiệu quả kinh tế vào sản xuất là điều cấp thiết phải thực hiện, được chính quyền huyện Nghi Lộc xác định là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
HTX dịch vụ nông nghiệp và thương mại xã Nghi Long: Điểm tựa cho các hộ nông dân phát triển kinh tế nông nghiệp
Xác định mục tiêu đó, từ đầu năm 2015 HTX dịch vụ nông nghiệp và thương mại xã Nghi Long đã chuyển đổi theo Luật HTX 2012 và hiện đang đảm nhiệm hiệu quả 5 khâu dịch vụ, gồm dịch vụ vật tư, giống cây trồng, dịch vụ thuốc bảo vệ thực vật, dịch vụ thủy lợi, bán hàng dân dụng, kinh doanh vật liệu xây dựng, kinh doanh ép dầu lạc, với doanh thu hàng năm đạt gần 1 tỷ đồng. HTX đã hỗ trợ tích cực sản xuất nông nghiệp giúp cho nông dân địa phương, được cấp ủy, chính quyền và thành viên HTX tin tưởng.
Sau khi Đề án đổi mới phát triển hợp tác xã tỉnh Nghệ An giai đoạn 2014-2020 của tỉnh ban hành, được sự chỉ đạo của UBND, Liên minh HTX tỉnh các sở, ngành, đoàn thể các cấp liên quan, HTX dịch vụ nông nghiệp và thương mại xã Nghi Long đã từng bước xây dựng kế hoạch thực hiện đề án, đổi mới phương thức hoạt động, xây dựng lộ trình, phương án sản xuất kinh doanh phù hợp với xu thế chung và tình hình phát triển kinh tế chung của địa phương nhằm phát huy tối đa các tiềm năng sẵn có, vận dụng linh hoạt các cơ chế để đổi mới và phát triển HTX ngày một lớn mạnh hơn.
Được sự hỗ trợ từ các cơ chế chính sách của nhà nước, HTX Nghi Long đã vận động nhân dân phát triển hiệu quả trên cánh đồng cho thu nhập cao, áp dụng các tiến bộ KHKT, các loại giống mới, thu hút được hơn trên 15 mô hình phát triển sản xuất nông nghiệp với nguồn kinh phí trên 2 tỷ đồng với các mô hình trọng điểm thực hiện thành công như mô hình phục tráng lạc L14, L20, lạc giống KOPIA Hàn Quốc, mô hình Lúa NA6 30 ha, xây dựng hệ thống mô hình sản xuất rau, củ, quả đạt tiêu chuẩn Vietgap với diện tích 6ha, xây dựng 40002 nhà lưới trồng các loại rau, củ, quả an toàn và hoa các loại cho thu nhập khoảng 2 tỷ/ha/năm, đây được xem là điểm sáng trong ngành nông nghiệp của toàn huyện, mang lại giá trị kinh tế cao cho nhân dân.
Ngoài ra HTX cũng thực hiện có hiệu quả việc đưa các tiến bộ khoa học, các loại cây giống mới vào để sản xuất, liên kết với các công ty, doanh nghiệp, kết nối, giao thương với các tư thương, điểm đầu mối để tiêu thụ sản phẩm cho thành viên; tham mưu để tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật, xây dựng thương hiệu, nhãn mác, tem truy xuất nguồn gốc cho các sản phẩm nông sản Nghi Long để cạnh tranh trên thị trường trong và ngoài tỉnh.
Năm 2018 phát huy thế mạnh của địa phương trong việc sản xuất cây lạc, HTX đã được Liên minh HTX tỉnh hỗ trợ mua máy móc, thiết bị để mở cơ sở sản xuất tinh dầu lạc, vừa ép dịch vụ cho nhân dân và xây dựng thương hiệu dầu lạc “Nghi Long”. Đây là bước đột phá mới của HTX trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh nhằm đưa các sản phẩm của nông sản địa phương ra tiêu thụ trên thị trường, làm tăng giá trị gia tăng cho sản phẩm từ cây lạc. Hiện sản phẩm tinh dầu lạc “Nghi Long” đã có mặt trên rất nhiều tỉnh thành của cả nước với sản lượng tiêu thụ khoảng 1000 đến 3.000 lít/năm. Các thành viên được HTX hỗ trợ bao tiêu sản phẩm ngày càng yên tâm sản xuất và mở rộng diện tích canh tác cây lạc tại địa phương.
 
z2430578864845 2e378d282e402ce3c80073193d146541

 Ngoài chức năng nhiệm vụ thường xuyên, đảm bảo thu nhập ổn định cho người lao động từ 4-5 triệu đồng/người/tháng, HTX còn làm tốt công tác an sinh xã hội, mỗi một cán bộ công nhân viên luôn phát huy tinh thần tương thân tương ái giúp nhau xóa đói giảm nghèo; hàng năm đã quyên góp ủng hộ để trao các suất quà cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết cổ truyền dân tộc và các ngày trọng đại như ngày Thương binh liệt sỹ; số tiền quyên góp ủng hộ hàng năm từ 5 đến 10 triệu đồng.
 
z2425603301087 b21cb36132b2c32c8e722c84f23d1562
 
Đội tuyển bóng chuyền nam HTX Nghi Long tham gia Giải bóng chuyền do Liên minh HTX tỉnh tổ chức
 
Có được kết quả trên là nhờ có chỉ đạo, lãnh đạo của UBND huyện, sự hỗ trợ giúp đỡ của các sở ngành, sự có đoàn kết, nhất trí của các thành viên HTX; đặc biệt là Liên minh HTX tỉnh đã tư vấn, tạo điều kiện hỗ trợ Ban quản lý các HTX tập huấn chuyên môn nghiệp vụ HTX; tham quan học tập các mô hình HTX tiêu biểu trong và ngoài tỉnh; Tham gia các hội chợ, hội nghị kết nối cung cầu, kết nối với các công ty, doanh nghiệp, các nhà đầu tư để quảng bá và đưa các sản phẩm của HTX ra các tỉnh bạn và hỗ trợ cơ sở vật chất để HTX sản xuất kinh doanh ngày càng hiệu quả.

Tác giả bài viết: Vân Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập10
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm9
  • Hôm nay15,633
  • Tháng hiện tại206,579
  • Tổng lượt truy cập4,677,977
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây