HTX NN DV tổng hợp Nghi Liên: Đổi mới hoạt động kinh doanh trên nền truyền thống

Thứ năm - 05/11/2020 21:12 292 0
HTX nông nghiệp dịch vụ tổng hợp xã Nghi Liên là đơn vị ở phía Bắc ngoại thành phố Vinh được thành lập năm 1997, đại hội chuyển đổi theo Luật HTX 2012 vào tháng 4 năm 2015.
HTX NN DV tổng hợp Nghi Liên: Đổi mới hoạt động kinh doanh trên nền truyền thống
Hiện HTX có 1.198 thành viên, vốn góp điều lệ là 160.000.000 đồng, vốn hoạt động 1 tỷ đồng với các ngành nghề dịch vụ: dịch vụ thủy nông, dịch vụ vật tư phân bón giống cây trồng, dịch vụ quản lý khai thác chợ, dịch vụ tín dụng nội bộ, dịch vụ quản lý điện (ngành điện đã bàn giao vào tháng 4/2020) hiện chuyển sang làm dịch vụ với điện lực.
Nhìn lại chặng đường 5 năm qua nhiệm kỳ 2015-2020, mặc dù gặp không ít khó khăn, thách thức do diễn biến phức tạp của thời tiết, dịch bệnh ở cây trồng, vật nuôi xảy ra thường xuyên, ảnh hưởng suy thoái kinh tế do đại dịch Covid 19 đến tư tưởng sản xuất và đời sống kinh tế của nhân dân. Tuy nhiên, không chùn bước trước những khó khăn thách thức, được sự quan tâm của Đảng và nhà nước có nhiều chính sách hỗ trợ kịp thời, sự giúp đỡ bám sát của Liên minh HTX tỉnh trong công tác tư vấn hỗ trợ về phương án sản xuất, tư vấn thụ hưởng các chính sách của nhà nước, sự quyết tâm đổi mới, phát triển các ngành nghề dịch vụ, đầu tư vào các dịch vụ trọng tâm, trọng điểm, HTX đã chú trọng chọn 2 ngành dịch vụ đột phá trong phát triển đó là dịch vụ quản lý khai thác chợ và tín dụng nội bộ, nhằm thu hút lao động tạo thêm việc làm, phát triển kinh tế hộ thành viên. Nhờ đó đến nay HTX NN-DVTH xã Nghi Liên đã được những thành quả đáng khích lệ: Nếu như năm 2015 doanh thu đạt 7,4 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước: 740 triệu đồng, thu nhập bình quân 4 triệu đồng/ lao động. Đến năm 2019 doanh thu đã đạt 11 tỷ  đồng tăng 148 %, nộp ngân sách nhà nước 1.100 triệu đồng tăng 148 %, thu nhập bình quân lao động 5,1 triệu đồng tăng 1,27%; Quỹ tín dụng nội bộ năm 2015 huy động đạt 3,5 tỷ đồng, đến năm 2019 huy động đạt 6,1 tỷ đồng tăng 1,74 %. Quỹ Tín dụng nội bộ HTX đã tạo điều kiện cho 300 hộ thành viên được vay vốn. Hàng năm HTX nộp BHXH, BHYT đúng quy định cho người lao động. Ngoài ra còn tham gia ủng hộ quỹ vì người nghèo, trao quà khuyến học, thăm hỏi, viếng người qua đời trong các hộ thành viên.
Nhờ quyết tâm, đồng lòng thường xuyên biết đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, đổi mới lề lối làm việc nên hiệu quả sản xuất kinh doanh và chất lượng phục vụ bà con thành viên ngày càng được nâng cao, an sinh xã hội được đảm bảo, góp phần vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp - nông thôn, từng bước đưa xã Nghi Liên trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu của tỉnh.
            Với những thành quả đạt được trong những năm qua HTX NN - DVTH xã Nghi Liên đã được Liên minh HTX Việt Nam, UBND tỉnh Nghệ An, Liên minh HTX tỉnh tặng Bằng khen, công nhận Tập thể lao động xuất sắc, là đơn vị được tham dự Hội nghị và nhận Bằng điển hình tiên tiến toàn quốc năm 2016, sự ghi nhận này là minh chứng cho sự hoạt động có hiệu quả của HTX trong những năm qua.
            Từ những thành quả đạt được nêu trên, HTX đã rút  ra được bài học cho mình đó là:
            Thứ nhất: Có sự đồng thuận, dân chủ, công khai, khách quan trong giải quyết công việc.
            Thứ hai: Cán bộ phải tâm huyết, dám nghĩ, dám làm, tự chịu trách nhiệm trước tập thể.
            Thứ ba: Đổi mới công tác quản lý, nâng cao năng lực trình độ, tự lực bứt phá đi lên.
            Thứ tư: Tranh thủ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và giúp đỡ của chính quyền các cấp, tranh thủ đón nhận đầu tư, liên kết, liên doanh là tiền đề giúp HTX phát triển.
 

Tác giả bài viết: Vân Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập130
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm129
  • Hôm nay14,502
  • Tháng hiện tại205,448
  • Tổng lượt truy cập4,676,846
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây