Diễn đàn Kinh tế dược liệu Việt Nam - thế mạnh của khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã

Thứ tư - 26/07/2023 06:02 0
Nhằm tập hợp, thông tin, tạo điều kiện để quảng bá, hợp tác, liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm dược liệu theo chuỗi giá trị cho các HTX và doanh nghiệp trên toàn quốc, nhất là vùng miền núi và đồng bào dân tộc thiểu số, Liên minh HTX Việt Nam đã tổ chức Diễn đàn kinh tế dược liệu - thế mạnh của khu vực kinh tế tập thể (KTTT), HTX.

 

Các đại biểu cắt băng khai mạc diễn đàn.

Các đại biểu cắt băng khai mạc diễn đàn.

Ngày 25-7, tại TP Sầm Sơn, Liên minh HTX Việt Nam tổ chức Diễn đàn kinh tế dược liệu Việt Nam - thế mạnh của khu vực KTTT, HTX. Tham dự diễn đàn có đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; đại diện lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, Liên minh HTX Việt Nam, các bộ, ban, ngành Trung ương, địa phương và hơn 100 doanh nghiệp, HTX sản xuất kinh doanh dược liệu tiêu biểu trên địa bàn cả nước.

Về phía tỉnh Thanh Hóa, có đồng chí Lê Đức Giang, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh và một số HTX, doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh dược liệu.

 
Sau lễ cắt băng khai mạc diễn đàn, các đồng chí lãnh đạo đã tham quan gian trưng bày sản phẩm dược liệu của các HTX tiêu biểu.

Sau lễ cắt băng khai mạc diễn đàn, các đồng chí lãnh đạo đã tham quan gian trưng bày sản phẩm dược liệu của các HTX tiêu biểu.

Theo báo cáo của Liên minh HTX Việt Nam, nước ta là 1 trong 10 trung tâm đa dạng sinh học phong phú nhất thế giới và được xếp hạng 16 trên thế giới về đa dạng nguồn gen dược liệu. Trong đó, có rất nhiều nguồn gen được ứng dụng làm thuốc phòng và chữa bệnh. Ước tính có 3.830 loài cây dược liệu dùng làm thuốc, chiếm khoảng 36% trong số 10.500 loài thực vật bậc cao có mạch; số cây làm thuốc ở Việt Nam chiếm 11% trong số 35.000 loài cây làm thuốc trên toàn thế giới.

Cùng với đó, theo Quyết định số 1976 về Quy hoạch tổng thể phát triển dược liệu đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030 của Thủ tướng Chính phủ, Việt Nam sẽ có 8 vùng trồng nguyên liệu trên cả nước để trồng 54 loài dược liệu, lựa chọn và khai thác hợp lý 24 loài dược liệu tự nhiên. Đây sẽ là tiền đề để quy hoạch và phát triển nguồn dược liệu nước ta trong thời gian tới đáp ứng nhu cầu sản xuất trong nước.

Đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc phát biểu tại diễn đàn.

Đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc phát biểu tại diễn đàn.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh nhấn mạnh: Dược liệu Việt Nam là tài nguyên quý giá của đất nước và là thế mạnh của khu vực KTTT, HTX. Để các sản phẩm dược liệu mang thương hiệu Việt từng bước khẳng định ra thế giới rất cần sự liên kết của 4 nhà: Nhà nước, nhà khoa học, nhà nông, nhà doanh nhân. Nên các bộ, ban, ngành Trung ương sẽ tạo điều kiện thuận lợi về cơ chế để phát triển nguồn nguyên dược liệu và tạo hành lang thông thoáng để “4 nhà” cùng chung tay, nỗ lực để đưa dược liệu Việt Nam phát triển và hội nhập toàn cầu.

Đồng chí Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại diễn đàn.

Đồng chí Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại diễn đàn.

Để hưởng ứng và vào cuộc tích cực cùng Liên minh HTX Việt Nam, các bộ ban, ngành Trung ương trong nhiệm vụ phát triển, nâng cao hiệu quả của ngành dược liệu, đồng chí Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Tỉnh Thanh Hóa có tổng 914.792 ha đất nông nghiệp, đứng thứ 6 cả nước. Trong đó, đất lâm nghiệp có trên 650.000 ha. Đây là khu vực lưu giữ, là môi trường sống của trên 5.000 loài cây thuốc, trong đó có nhiều loài quý hiếm, có giá trị kinh tế cao như: Bảy lá một hoa, Ba kích, Đinh lăng, Lá khôi tím, Lan kim tuyến, Sa nhân, Cà gai leo… Đứng trước nhu cầu của thị trường về sử dụng các sản phẩm dược liệu ngày càng cao, tỉnh Thanh Hóa đã có khoảng 50 doanh nghiệp, HTX tham gia liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm cây dược liệu. Cùng với đó, tỉnh cũng khuyến khích, tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp sát vai cùng gần 400.000 hộ nông dân tham gia vào các khâu liên kết sản xuất, chế biến sản phẩm sâu, nhất là lĩnh vực hóa dược để đầu tư phát triển vùng nguyên liệu, sản xuất theo tiêu chuẩn, gắn sản xuất với chế biến và tiêu thụ, bảo đảm các điều kiện để cây dược liệu phát triển bền vững.

Các đại biểu tham dự diễn đàn.

Các đại biểu tham dự diễn đàn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Đức Giang mong muốn các bộ, ngành, cơ quan Trung ương; các đơn vị nghiên cứu; các nhà khoa học và các doanh nghiệp tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện cho các HTX, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tiếp cận và ứng dụng nhiều hơn, nhanh hơn các tiến bộ kỹ thuật mới trong tất cả các lĩnh vực sản xuất nói chung và lĩnh vực dược liệu nói riêng, góp phần xây dựng và phát triển nông nghiệp tỉnh Thanh Hóa bền vững, với năng suất, chất lượng, hiệu quả cao.

PGS. TS Trần Văn Ơn, Trường Đại học Dược Hà Nội tham luận tại diễn đàn.

PGS. TS Trần Văn Ơn, Trường Đại học Dược Hà Nội tham luận tại diễn đàn.

Tại diễn đàn, bám sát chủ đề “Kinh tế dược liệu Việt Nam - Thế mạnh của khu vực KTTT, HTX”, các đại biểu đại diện cho Liên minh HTX Việt Nam và một số ngành, đơn vị chuyên môn và các doanh nghiệp, HTX hoạt động trong ngành dược liệu đã trình bày về thực trạng, những vấn đề đặt ra trong phát triển ngành thảo dược; các giải pháp bảo tồn và phát triển một số dược liệu quý, tiềm năng ở Việt Nam cũng như chính sách pháp luật về lao động, khoa học công nghệ, tiếp cận thị trường, xúc tiến đầu tư thương mại và chế biến dược liệu...

Một số loại cây dược liệu tiêu biểu được giới thiệu tại diễn đàn.

Một số loại cây dược liệu tiêu biểu được giới thiệu tại diễn đàn.

Thông qua diễn đàn, các đại biểu, HTX, doanh nghiệp được cung cấp thông tin cần thiết, quảng bá, hợp tác và liên kết sản xuất, kinh doanh sản phẩm dược liệu theo chuỗi giá trị của các HTX và doanh nghiệp trên địa bàn cả nước, nhất là vùng miền núi và đồng bào dân tộc thiểu số. Tổng hợp các vấn đề chính sách, pháp luật để báo cáo Chính phủ, bộ, ngành và địa phương tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các HTX và doanh nghiệp ngành dược liệu.

Trong khuôn khổ của diễn đàn, hơn 100 HTX, doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sản phẩm dược liệu tiêu biểu, hiệu quả cao trên toàn quốc đã tham gia trưng bày, quảng bá, giới thiệu sản phẩm đến thị trường và người tiêu dùng.

Nguồn tin: Theo Báo mới

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập19
  • Hôm nay12,439
  • Tháng hiện tại289,692
  • Tổng lượt truy cập10,981,496
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây