HTX thủ công nghiệp Thắng Lợi: Chú trọng phát triển đội ngũ Thợ giỏi hàng năm

Thứ tư - 20/10/2021 06:04 353 0
Hội thi tay nghề thợ giỏi lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp, làng nghề tỉnh Nghệ An lần thứ VII do Liên minh HTX phối hợp với huyện Yên Thành tổ chức năm nay, có 14 người là thành viên, người lao động của HTX thủ công nghiệp Thắng Lợi đăng ký tham gia, chiếm 87% số lượng người đăng ký tham gia của toàn tỉnh.
HTX thủ công nghiệp Thắng Lợi: Chú trọng phát triển đội ngũ Thợ giỏi hàng năm

HTX thủ công nghiệp Thắng Lợi thành lập năm 2003 với ngành nghề sản xuất là mây tre đan xuất khẩu. Sau khi Luật HTX 2021 ra đời, tháng 4 năm 2015, HTX thủ công nghiệp thắng Lợi đã kiện toàn, đổi mới mạnh mẽ về cơ cấu tổ chức, quy trình hoạt động cho phù hợp. Hiện HTX có 12 thành viên, tạo việc làm thường xuyên cho 20 lao động và hàng trăm lao động thời vụ với thu nhập bình quân từ 3-3,5 triệu đồng.tháng .
Lúc mới thành lập, cơ sở vật chất của HTX còn rất thiếu thốn, hoạt động sản xuất gặp nhiều khó khăn, các thành viên HTX làm việc chủ yếu bằng thủ công là chính, dẫn đến năng suất lao động chưa cao. Nhưng với tinh thần tự lực tự cường, đến nay HTX đã xây dựng được 1.000m2 kho nhà xưởng, đầu tư 12 bộ máy chế biến nguyên liệu vào sản xuất. Nhờ đó, hoạt động sản xuất kinh doanh ngày càng ổn định, năng suất lao động tăng gấp 10 lần so với làm thủ công.
 
 
Đội ngũ Thợ giỏi được tỉnh công nhận hàng năm là nguồn kế cận để tiếp tục truyền nghề cho thế hệ sau
 
Mây tre đan là nghề thủ công mỹ nghệ có truyền thống lâu đời tại Nghệ An, mặc dù có những thời điểm nghề này phát triển rầm rộ, rồi sau đó lại trầm lắng; và đến nay nhiều làng nghề mây tre đan xuất khẩu trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, huyện Yên Thành đã ngừng hoạt động.
Trái ngược với thực trạng đó, những sản phẩm mây tre đan của HTX thủ công nghiệp Thắng Lợi vẫn tiếp tục xuất xưởng; HTX vẫn tạo việc làm cho các thành viên, đảm bảo chất lượng nguồn hàng cho các đối tác. Có được điều đó là nhờ HTX Thắng Lợi luôn chú trọng công tác nâng cao tay nghề, khuyến khích thành viên, người lao động tham gia các cuộc thi tay nghề thợ giỏi.
 
 
Những chuyến xe chở hàng vẫn tiếp tục xuất bến
 
Ông Tăng Tiến Huỳnh, Giám đốc HTX chia sẻ: Nhận thấy việc tham gia các cuộc thi tay nghề rất cần thiết cho việc tạo nguồn lao động có tay nghề quý giá để góp phần truyền nghề, duy trì nghề của địa phương nên tôi thường khuyến khích thành viên và người lao động tham gia mỗi khi Liên minh HTX tổ chức Hội thi. Hầu như năm nào tham gia Hội thi, thành viên của HTX đều đạt giải; năm 2019, thành viên HTX chúng tôi đã đạt giải Nhất và được công nhận là Thợ giỏi của tỉnh, đó là nguồn động viên cổ vũ cho người lao động nơi đây ngày một gắn bó với nghề hơn.
Phát huy truyền thống đó, Hội thi năm nay thành viên, người lao động HTX tiếp tục đăng ký tham gia với số lượng là 14 người, chiếm 87% số lượng người đăng ký tham gia của toàn tỉnh.
 
https://photo-cms-baonghean.zadn.vn/cw1000/Uploaded/2021/aekxqkxlxk/2019_11_12/bna_cac_thi_sinh_anh_qa9296068_12112019.jpg
 
Hội thi tay nghề thợ giỏi lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp lần thứ VI do Liên minh HTX tổ chức
 
Mặc dù tuổi không còn trẻ nhưng tư tưởng hiện đại của một người lãnh đạo HTX đã góp phần giúp HTX đứng vững được trong những giai đoạn khó khăn nhất, tạo được niềm tin cho thành viên cũng như người lao động và cho các đối tác. Đây cũng chính là cơ sở để góp phần khôi phục nghề truyền thống đang bị mai một, bảo tồn bản sắc văn hóa địa phương; đồng thời góp phần xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm ngành nghề truyền thống của tỉnh nhà.

Tác giả bài viết: Vân Anh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập79
  • Hôm nay13,905
  • Tháng hiện tại357,302
  • Tổng lượt truy cập4,062,807
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây