Nghệ An: Yêu cầu các ban, ngành, cơ quan, đơn vị tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính

Thứ năm - 06/01/2022 02:39 118 0
UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành Văn bản số 103/UBND-KSTT, yêu cầu các ban, ngành cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh trong năm 2022.
Theo đánh giá của UBND tỉnh, trong thời gian qua, việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp nhà nước trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã có sự chuyển biến rõ nét trong nhận thức và hành động của người đứng đầu và cán bộ, công chức, viên chức. Từng bước xây dựng được phong cách ứng xử, lề lối làm việc, đạo đức, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ, công vụ của cán bộ, công chức, viên chức đáp ứng yêu cầu xây dựng nền hành chính phục vụ.
 
https://photo-cms-baonghean.zadn.vn/w607/Uploaded/2022/pgootgkqznzm/2022_01_05/image_8080132_512022.jpg
Kiểm tra việc niêm yết thủ tục hành chính tại xã Mường Lống, huyện Kỳ Sơn. Ảnh tư liệu: Thanh Lê
 
Bên cạnh những kết quả đạt được, việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính của các cơ quan, đơn vị vẫn còn một số tồn tại, hạn chế như sau:
- Một số cơ quan, đơn vị, tổ chức không có văn bản phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cá nhân. Công tác xây dựng và tổ chức thực hiện chương trình, lịch công tác định kỳ hàng tháng để triển khai thực hiện nhiệm vụ được giao của một số cơ quan, đơn vị chưa đạt yêu cầu: Chương trình, lịch công tác ít có nội dung, nhiệm vụ trọng tâm thực hiện, không bố trí lịch tiếp công dân định kỳ của người đứng đầu cơ quan, đơn vị. Việc đánh giá kết quả thực hiện chương trình, kế hoạch công tác hàng tháng chưa cụ thể, chưa chỉ rõ được hạn chế, khuyết điểm và trách nhiệm cá nhân; một số UBND cấp xã chưa ban hành được thông báo kết luận phiên họp thường kỳ UBND hàng tháng;
- Bộ phận Một cửa của nhiều cơ quan, đơn vị chưa thông báo, niêm yết công khai đầy đủ các thông tin cần thiết theo quy định như: Thời gian làm việc; số điện thoại đường dây nóng về cải cách hành chính; nội dung, địa chỉ, số điện thoại tiếp nhận phản ánh, kiến nghị về quy định hành chính; thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết để tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân đến giao dịch tra cứu và tổ chức thực hiện. Việc thực hiện quy chế văn hóa công sở có nơi chưa nghiêm; vẫn còn tình trạng cán bộ, công chức, viên chức không đeo thẻ khi thực hiện nhiệm vụ, công vụ và chưa chấp hành đúng quy định về thời gian làm việc;
 
https://photo-cms-baonghean.zadn.vn/w607/Uploaded/2022/pgootgkqznzm/2022_01_05/image_3022493_512022.jpg
Cán bộ xã Đại Đồng, huyện Thanh Chương giải quyết thủ tục hành chính cho người dân. Ảnh tư liệu: Thanh Lê
 
- Cách thức, kỷ thuật quản lý, giao việc của lãnh đạo cơ quan, đơn vị và việc tham mưu giải quyết công việc của cán bộ, công chức, viên chức trên phần mềm Hệ thống quản lý văn bản và điều hành VNPT - IOffice của nhiều cán bộ, công chức, viên chức còn hạn chế. Việc thực hiện chữ ký số của nhiều cơ quan, đơn vị trực thuộc Sở và hầu hết UBND cấp xã còn thấp;
- Quy chế làm việc của một số UBND cấp xã nhiệm kỳ 2021 - 2026 ban hành còn có các nội dung quy định chưa phù hợp về: Chương trình công tác của UBND; cách thức phân công nhiệm vụ đối với công chức; việc tổ chức tiếp công dân định kỳ của Chủ tịch UBND xã và công tác quản lý, ban hành văn bản điện tử;
- Trách nhiệm kiểm tra, theo dõi chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính của người đứng đầu đối với cơ quan, đơn vị trực thuộc chưa được quan tâm đúng mức. Nhiều đơn vị đã tổ chức kiểm tra nhưng chất lượng còn hạn chế, ít phát hiện được sai phạm và chưa có biện pháp chấn chỉnh, phòng ngừa chung;
Để khắc phục những tồn tại, hạn chế trên và tiếp tục tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính trong các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh trong năm 2022, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Giám đốc các Sở, Thủ trưởng các ban, ngành cấp tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã thực hiện tốt một số nội dung sau:
1. Tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến và tổ chức thực hiện các quy định của Đảng và Nhà nước về chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính. Tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện có hiệu quả Chỉ thị số 26/CT-TTg ngày 05/9/2016 của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan hành chính nhà nước các cấp, Đề án Văn hóa công vụ được phê duyệt tại Quyết định số 1847/QĐ-TTg ngày 27/12/2018 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị số 23/CT-TTg ngày 02/9/2021 của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh thực hiện Chương trình tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2021-2030 và các Chỉ thị của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh về tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính.
2. Quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện cải cách hành chính, đạo đức công vụ và văn hóa công sở. Nâng cao tính tiên phong, gương mẫu của người đứng đầu cơ quan, đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ, công vụ.
 
https://photo-cms-baonghean.zadn.vn/w607/Uploaded/2022/pgootgkqznzm/2022_01_05/image_7082765_512022.jpg
Kiểm tra việc xây dựng, triển khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra việc thực hiện kỷ luật, kỷ cương hành chính tại UBND huyện Con Cuông. Ảnh tư liệu: Thanh Lê
 
3. Nâng cao chất lượng xây dựng, ban hành quy chế, quy trình làm việc nội bộ, chương trình, kế hoạch công tác của cơ quan, đơn vị và của từng cá nhân để đảm bảo triển khai đầy đủ, kịp thời nhiệm vụ được giao; quy định rõ thẩm quyền, trách nhiệm trong thực hiện, phối hợp thực hiện nhiệm vụ của từng tổ chức, cá nhân và định kỳ hàng tháng, cuối năm có đánh giá, phân loại rõ kết quả thực hiện. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin để hỗ trợ tốt cho công tác quản lý, điều hành và thực hiện nhiệm vụ, công vụ; giảm hội họp, thời gian giải quyết công việc.
4. Nâng cao chất lượng, hiệu quả các cuộc thanh tra, kiểm tra. Tăng cường thanh tra công vụ và kiểm tra đột xuất việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính. Tập trung kiểm tra trách nhiệm người đứng đầu trong việc triển khai thực hiện các quy định về kỷ luật, kỷ cương hành chính trong các cơ quan, đơn vị trực thuộc; kiểm tra những vấn đề đang được dư luận quan tâm như: Đạo đức nghề nghiệp, văn hóa công sở, quy tắc giao tiếp ứng xử nơi công sở, việc tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính cho tổ chức, cá nhân.
5. Khắc phục kịp thời các tồn tại, hạn chế đã được các Đoàn kiểm tra việc chấp hành kỷ luật, kỷ cương hành chính chỉ ra. Đồng thời, tăng cường kiểm tra việc thực hiện các kết luận kiểm tra tại các cơ quan, đơn vị trực thuộc, cán bộ, công chức, viên chức và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.
Yêu cầu các cơ quan, đơn vị và tổ chức, cá nhân có liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện.
 

Nguồn tin: Theo Bao Nghe An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập30
  • Hôm nay14,984
  • Tháng hiện tại358,381
  • Tổng lượt truy cập4,063,886
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây