Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Thứ bảy - 13/04/2024 10:36 0
Nhân dịp kỷ niệm 78 năm ngày Bác Hồ viết thư kêu gọi điền chủ, nông gia Việt Nam tham gia HTX nông nghiệp, 13 năm ngày Thủ tướng Chính phủ công nhận ngày HTX Việt Nam (11/4)., chiều ngày 12/4, đồng chí Cao Xuân Thu Vân, Bí thư đảng đoàn, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam đã về Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên, Nam Đàn để dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Đoàn dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh

Chủ tịch Hồ Chí Minh là ng­ười đầu tiên đ­ưa tư­ t­ưởng hợp tác xã vào Việt Nam. Ngay từ khi còn đang bôn ba tìm đư­ờng cứu nư­ớc, Ng­ười đã quan tâm đến hình thức kinh tế tập thể, hợp tác xã; năm 1927, trong Tác phẩm Đ­ường Cách mệnh, Bác đã giành một chư­ơng viết về hợp tác xã. Với lời lẽ trong sáng, giản dị, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nêu rõ mục đích, ý nghĩa của việc hợp tác trong nhiều lĩnh vực; chỉ ra các hình thức, biện pháp tổ chức thực hiện. Cho đến nay, những t­ư t­ưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về hợp tác xã vẫn còn giữ nguyên giá trị. Ngay sau khi nước ta mới giành đ­ược độc lập, Bác Hồ đã quan tâm chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã.
Ngày 11 tháng 4 năm 1946 Bác viết thư­ gửi điền chủ nông gia Việt Nam kêu gọi tham gia hợp tác xã nông nghiệp. Sau lời kêu gọi của Ng­ười, hàng loạt cơ sở kinh tế hợp tác (lúc đó gọi là tổ đổi công, tổ vần công) đ­ược hình thành và các hợp tác xã phát triển mạnh mẽ vào những năm 50- 60 của thế kỷ XX.
 Sau 19 năm, cũng vào ngày này 11 tháng 4 năm 1964, Bác Hồ gửi th­ư cho Đại hội hợp tác xã và đội sản xuất nông nghiệp tiên tiến miền núi và trung du, khen ngợi những hợp tác xã điển hình tiên tiến, như­ng Bác vẫn yêu cầu các cấp, các ngành quan tâm chỉ đạo các hợp tác xã nông nghiệp phát triển.... Trong suốt quá trình hình thành và phát triển của kinh tế tập thể, hợp tác xã; mặc dù trong bộn bề công việc, Bác Hồ luôn luôn quan tâm theo dõi, động viên kịp thời những hợp tác xã điển hình tiên tiến; đồng thời uốn nắn những hợp tác xã còn thiếu sót, lệch lạc. Ngay đến những năm tháng cuối của cuộc đời, Bác Hồ vẫn dành những tình cảm sâu sắc cho phong trào hợp tác xã; ngày 1-5-1969, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết lời giới thiệu Điều lệ tóm tắt của hợp tác xã sản xuất nông nghiệp. Trong đó Ng­ười căn dặn: “Điều lệ này của hợp tác xã sản xuất nông nghiệp rất quan trọng. Nó nhằm bảo đảm thật sự quyền làm chủ tập thể của các xã viên... Vì vậy, xã viên và cán bộ phải bàn bạc dân chủ để hiểu cho rõ và làm cho đúng...”.
Chiều cùng ngày, đồng chí đã đi thăm Công trình HTX với Bác Hồ, thăm và làm việc với HTX sen Quê Bác
 
Công trình HTX với Bác Hồ tại Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Kim Liên, làng Sen 2, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ Anđược xây dựng nhằm kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2020)
 
Anh Phạm Kim Tiến, Giám đốc HTX Sen quê Bác báo cáo kết quả hoạt động, khai thác công trình trong thời gian qua.
Đồng thời làm việc với cơ quan Liên minh HTX tỉnh. Đồng chí và lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh Nghệ An đã cùng nhau trao đổi những vấn đề để thúc đẩy kinh tế tập thể tỉnh Nghệ An ngày một phát triển hơn

Tác giả bài viết: Phòng KTTH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập100
  • Hôm nay9,015
  • Tháng hiện tại183,213
  • Tổng lượt truy cập12,362,746
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây