Tháng Năm về bên Người, nghĩ về việc học tập Bác và làm theo lời Bác

Thứ năm - 18/05/2023 03:54 0


 
Tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh suy cho cùng là những giá trị đạo đức truyền thống tốt đẹp của dân tộc, là tinh hoa văn hóa nhân loại được kết hợp một cách nhuần nhuyễn với tư tưởng đạo đức tiên tiến của thời đại. Đó là tư tưởng đạo đức vì con người, cho con người, trung với nước, hiếu với dân, thể hiện sống động qua đức tính: “Cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư”, tác phong giản dị, khiêm tốn xuyên suốt cuộc đời của Người.
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là cách để mỗi chúng ta hiểu được bài học lớn nhất trong tư tưởng, đạo đức của Bác, là mọi giá trị phải được kiểm nghiệm qua thực tiễn. Trong tác phẩm Đạo đức cách mạng, Bác viết: “Đạo đức không phải là cái gì từ trên trời rơi xuống, nó do rèn luyện bền bỉ hàng ngày mà có, giống như ngọc càng mài càng sáng, vàng càng luyện càng trong. Người cách mạng phải có đạo đức cách mạng. Không có đạo đức cách mạng, tự mình tham ô, hủ hóa thì còn làm nổi việc gì cho dân cho nước!”.

 
Vì vậy, tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị là cách để chúng ta biến việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thành động lực để toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta phát huy nội lực, vượt qua khó khăn, thử thách, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ 13 của Đảng và mọi nhiệm vụ cách mạng trong giai đoạn mới; Để mỗi cán bộ đảng viên ngày càng xứng đáng hơn trong vai trò, sứ mệnh lãnh đạo cách mạng Việt Nam và sự tin cậy của nhân dân. Nhất là khi, cuộc vận động này được tiến hành song song với tiếp tục đẩy mạnh đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí do Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trực tiếp chỉ đạo và đã đạt được nhiều thành quả quan trọng.
Thực hiện Kết luận 01 của Bộ Chính trị, 2 năm qua, nhiều cán bộ đảng viên, gồm cả một số cán bộ lãnh đạo chủ chốt ở Trung ương và địa phương bị kỷ luật vì thoái hóa biến chất. Nhưng cũng không ít gương cá nhân, tập thể điển hình tiên tiến trong mọi lĩnh vực, phong trào thi đua yêu nước, được khen thưởng, biểu dương kịp thời. Lấy cái đẹp dẹp cái xấu, lấy nhân tố tích cực để đẩy lùi tiêu cực; mỗi cán bộ đảng viên biết đặt mình trong nhân dân, chịu sự giám sát của nhân dân, soi mình vào thực tiễn để hiểu mình, tiên phong trên mặt trận đấu tranh đẩy lùi sự suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, giữ gìn tư cách đảng viên.
Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, triển khai Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW.
Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, triển khai Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW.
 
Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là học phong cách ứng xử trên bình diện văn hóa cao, học đức tính khiêm nhường, tinh thần độc lập, tự chủ, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung của dân tộc; sẵn sàng từ bỏ cái lạc hậu, lỗi thời để đi tới cái mới mang tính thời đại; cán bộ, đảng viên, người đứng đầu, mà trước hết là cán bộ lãnh đạo cấp cao của Đảng – Nhà nước phải nêu gương sáng về đạo đức cách mạng, mẫu mực về nhân cách, lối sống; Không tham nhũng, không bị chi phối bởi các nhóm lợi ích; không để người nhà, người thân lợi dụng vị trí công tác để vụ lợi; thấy đúng phải cương quyết bảo vệ, thấy sai phải quyết liệt đấu tranh.
Tháng 5 nhớ Bác, chúng ta càng thấm thía lời căn dặn giản dị mà sâu sắc của Người: “Một Đảng, một dân tộc và mỗi con người, ngày hôm qua là vĩ đại, được mọi người yêu mến, kính phục, không có nghĩa là hôm nay vẫn được mọi người tôn trọng, nếu như lòng dạ không trong sáng nữa, sa vào chủ nghĩa cá nhân”.
Chủ tịch Hồ Chí Minh nói chuyện với các anh hùng và chiến sĩ thi đua nông nghiệp (27-5-1957); Bác Hồ thăm quân, dân huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh); Bác Hồ thăm, tìm hiểu thực tế sản xuất của nông dân xã Ái Quốc (Hải Hưng) năm 1958 và thăm Hợp tác xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên (năm 1954).

Hiểu điều đó để thấy rằng, học và làm theo Bác là để “lòng ta thêm trong, trí ta thêm sáng”, để mỗi người biết đạp qua cái xấu, tìm đến cái tốt; làm cho mình ngày càng hoàn thiện hơn, góp phần xây dựng Đảng ta ngày càng trong sạch, vững mạnh hơn, xứng đáng hơn với niềm tin yêu, kỳ vọng của nhân dân./.
 
  • Nội dung: Vân Thiêng
  • Ảnh: PV - Tư liệu
  • Thiết kế - Kỹ thuật: Thục Linh

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập126
  • Hôm nay9,219
  • Tháng hiện tại183,417
  • Tổng lượt truy cập12,362,950
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây