HTX Dược liệu Phủ Quỳ đã trở thành trợ lực phát triển kinh tế nông thôn

Thứ năm - 28/03/2024 22:56 0
Với sự nỗ lực và quyết tâm cao để phát triển kinh tế tại địa phương, xác định mô hình kinh tế HTX là lựa chọn tối ưu để đưa sản phẩm nông nghiệp của địa phương ngày càng có giá trị trên thị trường, năm 2020 các hộ dân sản xuất dược liệu đã quyết tâm thành lập HTX dược liệu Phủ Quỳ
Trải qua nhiều khó khăn thách thức trong điều kiện cơ chế thị trường cạnh tranh gay gắt, nguồn lực của HTX có hạn, đầu ra chưa ổn định, song tập thể cán bộ quản lý HTX và thành viên đã không ngừng vượt khó, nỗ lực đầu tư khoa học kỹ thuật chế biến các sản phẩm từ cây dược liệu và tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm.
Chị Nguyễn Diệu Thúy - Giám đốc HTX nhớ lại: Khi mới thành lập HTX gặp không ít khó khăn về kinh nghiệm quản trị, nguồn vốn, nhất là việc ứng dụng khoa học kỹ thuật để chế biến sâu sản phẩm từ cây nghệ, cà gai leo, hà thủ ô,… Vào thời điểm đó may mắn của HTX là có sự tư vấn, hỗ trợ kịp thời của Liên minh HTX tỉnh, Sở Nông nghiệp, Công Thương và chính quyền địa phương, hoạt động sản xuất kinh doanh của HTX ngày càng phát triển ổn định, sản xuất kinh doanh bắt đầu có lãi từ năm 2021. HTX hiện có 10 sản phẩm, trong  đó có 7 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 3 sao.
Giám đốc Hợp tác xã Dược liệu Phủ ùy cùng các sản phẩm

Trải qua quá trình hình thành và phát triển, đến nay HTX đã tạo việc làm ổn định cho 30 lao động tại địa phương, sản phẩm cuả HTX hiện đã có mặt tại các tỉnh, thành phố như Hà Nội, Hải Phòng, TP Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Đà Nẵng,... Sản phẩm được người tiêu dùng đánh giá cao về chất lượng, bao bì, nhãn hiệu, sức cạnh tranh trên thị trường ngày càng cao. Doanh thu năm 2023 đạt 2,936,778 nghìn đồng, tăng 110% so với năm 2022, thu nhập bình quân đầu người đạt 84 triệu đồng/năm. Ngoài việc nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, tạo việc làm cho lao động tại địa phương, HTX cũng đã tích cực tham gia các hoạt động an sinh xã hội tại điạ phương như: tặng quà cho các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong dịp Tết trung thu; ủng hộ các tổ chức đoàn thể tổ chức kỷ niệm ngành và hoạt động văn hóa thể dục thể thao tại điạ phương; Ủng hộ Xuân ấm tình người…
 Vùng nguyên liệu Cà gai leo của Hợp tác xã

Trên cơ sở những kết quả đạt được, trong năm 2024 HTX sẽ tiếp tục đầu tư hệ thống máy móc như máy sấy, máy đóng gói tự động để nâng cao giá trị gia tăng cho sản phẩm, cải tiến hình thức mẫu mã, tăng thời gian bảo quản sản phẩm đem lại nhiều lợi ích cho thành viên và HTX. Phát triển, mở rộng thêm vùng nguyên liệu tập trung để giảm giá thành, chủ động trong chế biến và đảm bảo vùng nguyên liệu trong sản xuất. tạo công ăn việc làm cho người lao  động, phát triển mở rộng thị trường. Nâng số lượng thành viên 30 người, lao động 50 người, doanh thu 4 tỷ, nâng thu nhập bình quân đầu người 90 - 110 triệu/năm.
 

Tác giả bài viết: Bá Quân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập20
  • Hôm nay9,145
  • Tháng hiện tại233,597
  • Tổng lượt truy cập11,598,032
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây