Thực hiện Đề án “Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030” trên địa bàn tỉnh

Thứ tư - 30/08/2023 04:49 0
Ngày 24/8/2023, UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 620/KH-UBND thực hiện Đề án “Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030” trên địa bàn tỉnh

Kế hoạch được ban hành nhằm cụ thể hóa mục tiêu, nội dung, nhiệm vụ trọng tâm gắn với tình hình thực tế của tỉnh để triển khai thực hiện Đề án “Hỗ trợ hợp tác xã do phụ nữ tham gia quản lý, tạo việc làm cho lao động nữ đến năm 2030” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 01/QĐ-TTg ngày 03/01/2023.

UBND tỉnh yêu cầu việc triển khai thực hiện Kế hoạch cần đảm bảo sự thống nhất, thực chất, kịp thời, phù hợp với tình hình thực tế và đạt hiệu quả. Quá trình thực hiện Kế hoạch cần kết hợp lồng ghép với các Chương trình mục tiêu quốc gia, Chương trình hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể (KTTT), hợp tác xã (HTX) của tỉnh, các chương trình, dự án, kế hoạch khác của địa phương có liên quan nhằm hỗ trợ cơ chế, chính sách và kinh phí để đảm bảo thực hiện hiệu quả Kế hoạch đề ra.

Kế hoạch hướng đến mục tiêu phát triển, củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động các HTX do phụ nữ tham gia quản lý, điều hành, tạo nhiều việc làm cho lao động nữ; hỗ trợ, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho thành viên và người lao động trong HTX trên địa bàn toàn tỉnh. Đồng thời, nâng cao nhận thức của hội viên, phụ nữ về đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước về phát triển KTTT, HTX. Phát huy nội lực, tinh thần hợp tác, khởi nghiệp sáng tạo của hội viên, phụ nữ, góp phần thực hiện các mục tiêu về phát triển kinh tế - xã hội, hội nhập quốc tế và bình đẳng giới của tỉnh.

Phấn đấu đến năm 2025 có ít nhất 26 HTX,  200 Tổ hợp tác (THT); năm 2030 có ít nhất 36 HTX,  320 THT do phụ nữ tham gia quản lý, điều hành được củng cố, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động. Tạo việc làm ổn định cho 520 thành viên, lao động nữ trong HTX, 1.600 lao động nữ trong THT vào năm 2025; năm 2030 có 720 thành  viên, lao động nữ trong HTX, 2.560 lao động nữ trong THT được tạo việc làm ổn định...

Để đạt được các mục tiêu trên, UBND tỉnh đã đề ra các nhiệm vụ, giải pháp. Đó là đẩy mạnh tuyên truyền cho cán bộ, người đứng đầu, cơ quan, tổ chức, hội viên, phụ nữ và người dân các chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về bản chất, vai trò, vị trí của KTTT, HTX trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương; vai trò của phụ nữ trong phát triển KTTT, HTX.

Định kỳ rà soát, đánh giá, phân loại các HTX, THT thuộc đối tượng của Đề án trên địa bàn tỉnh; xem xét khó khăn, vướng mắc, đề xuất biện pháp cụ thể hỗ trợ, nâng cao chất lượng đối với các HTX, THT hoạt động không hiệu quả, HTX chưa chuyển đổi, tổ chức lại theo quy định pháp luật. 

Quan tâm hỗ trợ các HTX, THT có ngành nghề phù hợp với thế mạnh của  phụ nữ và lao động nữ; HTX sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị, gắn sản phẩm chủ lực, phát huy tài nguyên của địa phương, làng nghề truyền thống, bảo tồn văn hoá..., HTX, THT tham gia chuỗi cung ứng, chế biến, sản phẩm OCOP, du lịch cộng đồng, tạo nhiều việc làm cho lao động nữ. 
 

z4351743067536 3a69cb562d036d7fc4daf5fa86cef095

Chị Đoàn Thị Vân - Giám đốc HTX tinh bột nghệ miền Tây xứ Nghệ  (người đừng ngoài)

Kết nối, tạo điều kiện hỗ trợ HTX, thành viên HTX, THT thuộc đối tượng của Đề án tiếp cận và được thụ hưởng các chính sách từ các chương trình, dự án, đề án khác, các nguồn vốn vay ưu đãi đang được triển khai trên địa bàn tỉnh để phát triển sản xuất, kinh doanh.

Mặt khác, tư vấn, hỗ trợ thành lập mới các HTX, THT thuộc đối tượng của Đề án phù hợp với đặc điểm, lợi thế vùng miền, năng lực, trình độ của phụ nữ gắn với sản xuất các sản phẩm chủ lực của địa phương, sản phẩm OCOP theo hướng ứng dụng công nghệ cao, thân thiện với môi trường và tạo giá trị gia tăng. Hỗ trợ nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của các HTX, THT do phụ nữ tham gia quản lý, điều hành, tạo nhiều việc làm cho lao động nữ.

Tại Kế hoạch này, UBND tỉnh đã giao nhiệm vụ cụ thể cho từng Sở, ngành, đơn vị, địa phương có liên quan. Trong đó, Hội Liên hiệp phụ nữ là cơ quan đầu mối tham mưu, giúp việc cho UBND tỉnh triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ tại Kế hoạch này. Hằng năm, tham mưu cho UBND tỉnh xây dựng kế hoạch hoạt động, phân bổ chỉ tiêu thực hiện cho Hội LHPN, các ngành, các cấp liên quan; xây dựng dự toán ngân sách, phối hợp với các Sở, ngành, đơn vị liên quan cân đối, bố trí, lồng ghép các nguồn lực để triển khai thực hiện Đề án/Kế hoạch đạt hiệu quả. Đồng thời, phối hợp với Ban Hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế Trung ương Hội LHPN Việt Nam, các Sở, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội cấp tỉnh, UBND huyện, thành, thị và các đơn vị liên quan trong quá trình tổ chức thực hiện; vận  động nguồn lực xã hội hóa, nguồn lực từ các tổ chức trong nước và quốc tế để hỗ trợ các HTX, THT thuộc đối tượng của Đề án và để thực hiện Đề án/Kế hoạch.

Căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao, các Sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội cấp tỉnh, UBND các huyện, thành phố, thị xã và các đơn vị liên quan nêu cao tinh thần trách nhiệm, phối hợp chặt chẽ với tổ chức Hội phụ nữ để thực hiện Kế hoạch đạt hiệu quả.

Tác giả bài viết: Phòng KTTH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay7,477
  • Tháng hiện tại78,178
  • Tổng lượt truy cập10,138,563
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây