Những bước tiến vững chắc của kinh tế tập thể, HTX

Chủ nhật - 13/02/2022 08:33 75 0
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Liên minh HTX Việt Nam đã đồng hành và thực hiện các giải pháp hỗ trợ cho thành viên để đưa khu vực kinh tể tập thể, HTX thích ứng an toàn, linh hoạt với tình hình dịch bệnh.
VnBusiness điểm lại những thành tựu quan trọng và cũng là điểm nhấn của hệ thống Liên minh HTX Việt Nam trong năm 2021, từ đó tạo nền tảng cho khu vực kinh tế tập thể (KTTT), HTX tiếp tục phát triển bền vững.
1. Liên minh HTX Việt Nam đã tích cực chủ trì, phối hợp triển khai thực hiện có hiệu quả Hội nghị toàn quốc tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW ngày 18/3/2002 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả KTTT và Tổng kết 10 năm thi hành Luật HTX năm 2012 trong lĩnh vực phi nông nghiệp. Đây là một trong những hội nghị chuyên đề quan trọng trong chuỗi sự kiện Tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết 13-NQ/TW và 10 năm thi hành Luật HTX 2012 nhằm cung cấp luận cứ, cả về lý luận và thực tiễn để tiếp tục hoàn thiện định hướng, thể chế phát triển cho khu vực KTTT, HTX trong thời gian tới.
 
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và các đồng chí thường trực Liên minh HTX Việt Nam.

2. Liên minh HTX Việt Nam thực hiện tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về nông nghiệp, nông dân, nông thôn (Nghị quyết số 26), trong đó có khu vực KTTT, HTX. Quá trình tổng kết nhằm đánh giá kỹ lưỡng, toàn diện, sâu sắc về những việc đã làm được, những việc chưa làm được và bài học kinh nghiệm trong quá trình triển khai, thực hiện Nghị quyết 26. Trên cơ sở đó, nghiên cứu tìm ra những điểm mới có tính chất khơi thông, mở đường cho khai thác, phát triển khu vực nông nghiệp, nông thôn nói chung và khu vực KTTT, HTX nói riêng.
3. Liên minh HTX Việt Nam đã thực hiện tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW về đất đai, trong đó có khu vực KTTT, HTX. Hoạt động này giúp Ban Chỉ đạo Trung ương hiểu rõ hơn những thành tựu đã đạt được, những vấn đề thực tiễn cũng như những hạn chế, kinh nghiệm về quản lý, sử dụng đất đai, nhất là trong khu vực KTTT, HTX, từ đó gợi mở những chủ trương, định hướng cụ thể trong tình hình mới.
4. Sau góp ý của Liên minh HTX Việt Nam đối với “dự thảo Nghị quyết về hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch Covid-19”, cũng như phản ánh của VnBusiness về “Sao lại “bỏ rơi” HTX trong thụ hưởng chính sách Covid-19? ”, ngày 9/9, Chính phủ đã chính thức ban hành Nghị quyết số 105/NQ-CP về hỗ trợ doanh nghiệp, HTX, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19. Đây được xem là nghị quyết mở đường để hỗ trợ khu vực kinh tế HTX phục hồi trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đợt 4 đã tác động nặng nề đến mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của các HTX.
5. Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1328-QĐ/TTg phê duyệt Điều lệ Liên minh Hợp tác xã Việt Nam (VCA) do Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI của VCA thông qua ngày 21/12/2020. Quyết định này thay thế Quyết định 105/QĐ-TTg ngày 24/1/2017. Điều lệ này đã nâng cao vị thế, nhấn mạnh vai trò nòng cốt của Liên minh HTX Việt Nam trong việc thúc đẩy KTTT, HTX phát triển, đồng thời thống nhất hai cấp Trung ương và tỉnh, thành phố tổ chức Đại hội một nhiệm kỳ.
6. Liên minh HTX Việt Nam đã tham mưu ban hành Nghị định số 45/NĐ-CP về Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX Việt Nam. Theo đó, Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX được tổ chức thống nhất từ Trung ương đến địa phương, trong đó vốn Trung ương tối thiểu là 20 tỷ đồng. Đến nay, đã có 50 Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX đang hoạt động với tổng vốn hoạt động là 1.601 tỷ đồng (3 Quỹ được bổ sung vốn điều lệ với tổng số tiền là 24 tỷ đồng). Hệ thống Quỹ Hỗ trợ phát triển HTX đang tập trung tổ chức triển khai Nghị định số 45/2021/NĐ-CP của Chính phủ theo đúng kế hoạch nhằm tạo nền tảng hỗ trợ HTX, Liên hiệp HTX tháo gỡ khó khăn về vốn.
 
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc luôn quan tâm đến khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã.

7. Liên minh HTX Việt Nam đã kết hợp với Ban Kinh tế Trung ương tổ chức hội thảo “Cơ chế, chính sách huy động nguồn lực cho phát triển nông nghiệp, nông thôn”. Hội thảo được tổ chức nhằm đánh giá thực trạng và kết quả thực hiện các chủ trương của Đảng và Nhà nước về cơ chế, chính sách huy động nguồn lực cho phát triển nông nghiệp, nông thôn; đề xuất các quan điểm, mục tiêu, giải pháp huy động hiệu quả các nguồn lực trong và ngoài nước từ các thành phần kinh tế cho phát triển nông nghiệp, nông thôn trong giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn 2045 nhằm cung cấp cơ sở khoa học và thực tiễn bổ sung các luận điểm xây dựng Nghị quyết mới về nông nghiệp, nông dân, nông thôn trình Ban Chấp hành Trung ương tại Hội nghị Trung ương 5 (khoá XIII).
8. Liên minh HTX Việt Nam thực hiện các biện pháp hỗ trợ HTX sản xuất, kinh doanh, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Trong đó chú trọng đến thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại thông qua việc thực hiện Chương trình 503. Từ tháng 8/2021 đến hết năm 2021, hệ thống Liên minh HTX Việt Nam đã hỗ trợ các HTX tiêu thụ 240.000 tấn nông sản và hàng nghìn đơn vị sản phẩm khác được tiêu thụ, giá trị gần 7.600 tỷ đồng qua Cổng Thông tin điện tử kết nối cung - cầu (B2B) của Liên minh HTX Việt Nam và các giải pháp khác. Qua đó đã góp phần giảm tình trạng ứ đọng, giảm giá trị của nông sản và hạn chế thiệt hại do đứt gãy chuỗi cung ứng trong nước.
9. Liên minh HTX Việt Nam đã tham gia ý kiến đối với Đề án phát triển KTTT, HTX một số tỉnh, tích cực phối hợp với các bộ, ngành, địa phương xây dựng Luật HTX (sửa đổi), Luật Thống kê (sửa đổi), Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi); 30 Nghị định, Thông tư, Quyết định và 140 báo cáo hướng dẫn thực hiện Luật HTX năm 2012 và các văn bản liên quan đến phát triển HTX.

 

Nguồn tin: Theo VNBUSINESS

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập2
  • Hôm nay9,579
  • Tháng hiện tại229,034
  • Tổng lượt truy cập3,592,523
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây