Biến cây “khắc nhập, khắc xuất” thành sản phẩm tiền triệu

Chủ nhật - 26/02/2023 20:44 0
Từ những gốc tre, đốt tre tưởng chừng vô tri, vô giác, qua bàn tay tài hoa của người thợ và ý tưởng của ông chủ trẻ Thái Đăng Tiến, đã trở thành sản phẩm mỹ nghệ có giá bán lên tới cả triệu đồng.

T nhng gc tre, đốt tre tưởng chng vô tri, vô giác, qua bàn tay tài hoa ca người th và ý tưởng ca ông ch tr Thái Đăng Tiến, đã tr thành sn phm m ngh có giá bán lên ti c triu đồng.
Gp anh Thái Đăng Tiến (36 tui) - Giám đốc Hp tác xã tre Trà Lân, n tượng đầu tiên là khá kim li, chú trng vào hiu qu công vic hơn là li nói. Trong xưởng sn xut, anh Tiến cn mn phân tích và "th phm" cho công nhân v to hình vòi m nước bng đốt ng tre, ri gt gù khi k thut ca người th đã to ra sn phm đạt yêu cu. Chàng giám đốc tr kim tra mt lượt các sn phm thô va được anh em th hoàn thành ri dn chúng tôi đến phòng trưng bày sn phm.
Khác vi s trm lng lúc xưởng, anh Tiến say sưa nói v cây tre quê hương mình, v sn phm va có tính m thut va có tính ng dng cao, v nhng tr ngi và c tim năng t loài cây đã đi vào thơ ca ca "min Trà Lân trúc ch, tro bay" này.
Sinh ra và ln lên xã Châu Khê (Con Cuông, Ngh An), nơi bt ngàn tre, na, mét, anh Tiến chng kiến nhng thăng trm ca người trng tre. Hu như cây tre đây được bán ra th trường làm nguyên liu hay vt liu trong xây dng, giá tr không cao, nếu không mun nói là thp so vi chi phí chăm sóc, khai thác, vn chuyn, có chăng là đan lát nhng vt dng sinh hot tương đối đơn gin như gùi, chõng...
Năm 2009, mc dù chưa có ý tưởng rõ nét nhưng trong đầu, anh Tiến đã p làm thế nào để nâng cao giá tr cây tre, để b m và nhng người dân đây có thêm thu nhp t loài cây này. Ý tưởng đó nhanh chóng b áp lc vic làm, áp lc cơm áo go tin khut lp. Tt nghip khoa cơ khí mt trường ngh trong tnh, anh Tiến chn con đường xut khlao động theo xu hướng lúc by gi ch vi mc tiêu duy nht là kiếm chút vn.
Đài Loan, p ý tưởng v nâng cao giá tr cây tre li tiếp tc "ca quy" trong gic ng mt nhoài sau nhng ngày làm vic vi st thép. " Đài Loan, người dân chú trng đến cuc sng sch và các tin ích thân thin vi môi trường. Tôi cc k ngc nhiên khi t thân tre hay nhng th tưởng như vt đi như gc tre, mt l..., h biến thành các sn phm va có tính m thut, va có tính ng dng cao, tt nhiên, giá không h r mt chút nào", anh Tiến nh li.
Sau 2 năm làm vic Đài Loan, anh Tiến tr v cùng ít vn liếng không được như k vng nhưng bù li, anh hc hi được nhiu v ý thc k lut, v kế hoch xây dng cuc sng và nhng manh nha v hướng đi cho cây tre quê mình. Nhưng t ý tưởng đến thc tin là mt khong cách quá dài, vi mt người "tay ngang" như anh Tiến, khi cơm áo vn đè nng trên vai. Anh Tiến quyết định m mt quán sa xe máy nho nh để có thu nhp.

T cây tre, qua bàn tay tài hoa ca người th đã tr thành sn phm có tính m thut và ng dng cao.
Thnh thong người ta thy ông ch đóng ca hàng "biến mt" vài ngày, có khi đến c tun. Không ai biết rng, trong nhng ngày đó, anh Tiến rong rui khp các tnh trong Nam, ngoài Bc hc hi v k thut chế to để hin thc gic mơ biến gc tre, mt tre vô tri, vô giác thành tin. Mi th không đơn gin như anh Tiến hình dung, để biến nhng gc tre thành sn phm, ngoài yếu t thuc v năng khiếu ngh thut như to hình, m thut, còn là các ng dng khoa hc k thut, bao gm máy móc thiết b, x lý nguyên liu, đánh bóng, phun sơn, th trường tiêu th... Mt 2 năm hc hi, nghin ngm, âm thm thc hành, không biết bao nhiêu ln hì hc ngi làm ri vt đi, anh Tiến quyết định dc toàn b vn liếng mua máy móc để khi nghip t cây tre.
Năm 2020, anh Tiến thành lp Hp tác xã mang thương hiu Trà Lân Bambo - gn vi mt địa danh qut khi trong cuc chiến chng quân xâm lược, gi gm nhiu khát vng v sc bt và bay lên ca cây tre Vit. Ý tưởng táo bo ca chàng đảng viên tr nhn không ít s nghi ngi xen ln lo lng ca b m, gia đình. "Quyết định thi đim đó cũng khá mo him, bi nguyên liu đầu vào thì sn nhưng đầu ra li rt khó. Sn phm th công m ngh có chi phí sn xut cao, vượt quá nhu cu ca khách hàng bình dân nhưng li khó tiếp cn khách hàng có tim lc kinh tế, khi sn phm nhp khu có nhiu ưu thế v mu mã, cht lượng, độ bao ph rng khp. Làm có th tht bi, nhưng không làm thì không bao gi thành công", anh Tiến chia s.
Doanh nghip ca anh Tiến lúc cao đim tvic làm cho 10 lao động trc tiếp và nhiu lao động thi v. Hin, cơ s sn xut có 6 lao động thường xuyên, phn ln là người yếu thế trong xã hi. Trên sàn nhà, gia ngn ngang nguyên liu là nhng chiếc nng g. Vào làm vic vi s tp trung cao độ và s chun xác ca đôi tay, dường như, các công nhân này quên hết nhng bt hnh, thit thòi mà s phn giáng xung người h, bng cách này hay cách khác. "Không phi là lao động được tuyn vào khi đã lành ngh đâu, tôi phi đi vn động my ln, thuyết phc, phân tích mãi các anh em mi chu ra khi rng, v đây làm đấy. Thi đim đó, tôi đang là cán b Đoàn địa phương, chng kiến nhng người tr vì s phn không may mn mà buông xuôi, thc s tôi không đành lòng. Tôi mun anh em có mt cái ngh, có thu nhp n định để t tin hơn trong cuc sng. Hi đấy chưa ai biết ngh, phi hướng dn tng li, tng tí, ri lo ăn, lo . Gi thì anh em thành th lành ngh c ri", anh Tiến chia s.
Cn nhng chiếc mt cành tre để to hình vòi m nước, anh La Văn Thng (bn Châu Sơn, Châu Khê) tt máy, chng đôi nng, di chuyn đến khu vc tp kết nguyên liu. V tai nn 8 năm trước đã cướp đi chân trái ca người đàn ông dân tc Đan Lai này. Mc cm tt nguyn, gánh nng cho gia đình, anh Thng như co mình li, ru rú trong chn "thâm sơn cùng cc". Vic duy nht người đàn ông này có th làm là chng nng vào rng đặt by thú, cũng không màng đến vic làm như thế là vi phm pháp lut.
Cuc sng bun t và cht vt ca anh Thng s mãi tiếp din như thế, nếu anh Tiến không vào, thuyết phc ra làm vic ti xưởng sn xut hàng th công m ngh. "Hi đó tôi có biết làm gì đâu, máy móc không rành, chưa k làm m ngh không phi ai cũng có năng khiếu. Phân vân lm, nhưng ri tc lưỡi "c th đi, mt gì đâu, không làm được ta li v trong khe". Khăn gói ra đây, anh Tiến bao ăn , cm tay ch vic, lúc đầu cũng cht vt lm, lâu ri cũng quen", anh Thng cười hin, k.
Vài ba tháng, anh Thng mi ngh ít ngày v thăm v con. V anh không có công vic n định, 3 con còn nh, bi vy khon thu nhp 5,5 triu đồng/tháng ca anh Thng là ngun thu ln nht ca c gia đình. T mt người "ngoi đạo", anh Thng hin là th tin ch lc ca xưởng.
Tương t anh Thng, anh Nguyn Văn Hùng chưa bao gi nghĩ mình s gn bó vi cây tre và làm ra nhng sn phm có giá tr kinh tế t cây tre quê mình. Anh Hùng có năng khiếu ngh thut, tng hc mt trường văn hóa ngh thut trước khi v quê kiếm sng bng ngh MC, hát đám cưới, s kin... Nhưng mt v tai nn đã khiến cuc đời anh rơi vào "h sâu" tuyt vng. Nhng người làm ngh thut li càng mc cm hơn khi bng chc tr thành người tàn phế. Anh Hùng chán nn, buông xuôi, mc cm... Có khi anh tìm đến rượu để quên đi ni đau th xác và ni đau tinh thn vn luôn "gm nhm" bn thân mi gi, mi phút.
Ri cũng chính trong nhng ba rượu y, anh Tiến ng li mi anh đến làm vic ti xưởng. Li mi đầy tin tưởng ca người em đã m ra bước ngot mi trong cuc đời người đàn ông đang chìm sâu trong s mc cm, t ti. 3 năm làm vic ti đây, anh Hùng không ch là mt người th tin lành ngh, nhng năng khiếu ngh thut trước đây cũng được phát huy trong kh năng to hình, chế tác... để làm ra nhng sn phm độc đáo, tinh xo t nhng gc tre, mt tre. Cũng nh năng khiếu ăn nói, anh Hùng còn là "ch lc" trong các ln công ty đưa sn phm đến trưng bày, gii thiu ti các hi ch, trin lãm công thương nghip trong, ngoài tnh.
Ba trong s 6 công nhân ti xưởng sn xut ca anh Thái Đăng Tiến là người không may b mt mt chân...
"Đối vi nhng người như chúng tôi, có công vic n định vi mc lương đủ chi tiêu cho bn thân và h tr mt phn cho gia đình, đó là điu may mn. Tiến không ch giúp đỡ chúng tôi vic làm mà còn giúp đỡ, h tr nhiu v mt tinh thn, tình cm, để chúng tôi có th t tin v bn thân", anh Hùng tâm s.
Cũng chính cái tình, cái nghĩa dành cho nhng người như anh Hùng, anh Thng mà nhng nhân công này luôn gn bó, hết lòng vi công vic, vi người ch, cũng là người anh em ca h. Ngược li, anh Tiến luôn trân trng đóng góp ca người lao động và tìm mi cách để nâng cao thu nhp cũng như điu kin sng cho h. Hin người lao động trong xưởng ca anh Tiến có mc thu nhp 5,6-6 triu đồng/tháng, được đóng bo him đầy đủ. Hin, chàng giám đốc tr tui đang có kế hoch tăng lương, như mt cách tri ân, động viên nhng người th, người anh em đã "đồng cam, cng kh" trên bước đường khi nghip, xây dng thương hiu tre Trà Lân ca mình.
Các sn phm t tre ca Trà Lân Bambo đang dn chiếm lĩnh th trường trong nước. Nguyên liu sn có, chng bao gi cn, sn phm sau nhiu ln ci tiến, hoàn thin đã dn đáp ng được yêu cu, th hiếu c v cht lượng, hình thc, mu mã và có tính ng dng cao, mc giá t vài trăm đến hơn mt triu đồng/sn phm, phù hp vi nhiu phân khúc th trường. Ngoài các sn phm phc v đời sng hàng ngày như m, chén, đũa, hp đựng bút, đựng tăm..., anh Tiến chú trng đến các sn phm du lch, m ngh có tính ngh thut cao. Anh tìm đến các khu du lch, các doanh nghip lưu trú, l hành để gii thiu và liên kết tiêu th sn phm. Các sn phm t tre hp xu hướng tiêu dùng thân thin và bo v môi trường, dn được khách hàng và đối tác chp nhn. Các sn phm th công m ngh t cây tre mang thương hiu Trà Lân Bambo đã có mt ti các thành ph ln như Hà Ni, TPHCM, Huế... hay các khu du lch ln trong và ngoài tnh.
Mi năm, xưởng sn xut ca anh Tiến s dng khong 100 tn nguyên liu thô. Ngoài vic tn dng nguyên liu sn có, để ch động hơn, anh liên kết vi 30 h dân trng 100ha cây mét bn địa, h tr k thut và bao tiêu sn phm cho bà con. Vi ưu đim như độ đanh, cng, tht dày, thân tre bn địa được cung ng cho các cơ s sn xut thanh tre ghép hay bt giy. Vi mô hình "4 mc tiêu", anh Tiến không ch ch động ngun nguyên liu, cung ng cho các cơ s sn xut khác, va to vic làm và thu nhp cho bà con dân bn.
Các sn phm t tre không ngng thay đổi, nâng cao cht lượng, mu mã, anh Tiến mnh dn m hướng, liên kết vi các làng ngh v đan lát để sn phm ni tht, nhà tre,... Tuy nhiên, để làm ra sn phm vi mc giá phù hp túi tin ca đại đa s khách hàng, sau khi tr đi chi phí sn xut, nhân công, t sut li nhun không đáng k. Chàng đảng viên tr tui có nhng ý tưởng dài hơi hơn cho sn phm t cây tre Vit.
" th trường trong nước, sn phm ca mt đơn v tr như Trà Lân Bambo thì sc cnh tranh vi các doanh nghip ln không cao. Th trường nước ngoài mi có th mang li t sut li nhun cao, hướng đến các sn phm thân thin vi môi trường, đặc bit là các th trường khó tính như: Hàn Quc, Nht Bn, các nước Đông Âu... Hin chúng tôi đang hướng ti liên kết vi mt s doanh nghip v xut khu hàng th công m ngh để gii thiu sn phm ra nước ngoài", anh Tiến thông tin.

                             Ni dung: Hoàng Lam
                             Thiết kếĐỗ Di
 

Nguồn tin: Theo Dân trí

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập12
  • Hôm nay12,033
  • Tháng hiện tại12,033
  • Tổng lượt truy cập7,447,799
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây