HTX ứng dụng máy bay không người lái vào sản xuất nông nghiệp

Thứ sáu - 14/06/2024 05:10 0
Thực hiện xu thế chuyển đổi số và hiện đại hóa nông nghiệp, Hợp tác xã Nông nghiệp Liên Thành (huyện Yên Thành) phối hợp với Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện và Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời lần đầu tiên áp dụng phương pháp phun phân hữu cơ organic bằng máy bay không người lái (Drone), bước đầu mang lại hiệu quả.
Việc sử dụng Drone để phun phân hữu cơ organic được xem như một bước tiến mới của ngành nông nghiệp ở huyện Yên Thành. Trong bối cảnh lực lượng lao động địa phương tham gia vào sản xuất nông nghiệp ngày càng giảm, việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào phục vụ nông nghiệp mang ý nghĩa cực kỳ quan trọng, hỗ trợ nông dân cắt giảm được thời gian, sức lao động.
Anh Nguyễn Văn Hải (xóm 5), thành viên HTX Nông nghiệp Liên Thành cho biết: “Với thiết bị bay không người lái, việc phun phân trở nên thuận tiện và hiệu quả hơn. Bà con nông dân không còn phải gồng mình mang bình thuốc trên vai để phun thuốc theo phương pháp thủ công, nhờ đó, hạn chế được việc tiếp xúc với bùn sâu, hóa chất độc hại, giảm thiểu các rủi ro ảnh hưởng đến sức khỏe”.  
 
1 3
Ông Nguyễn Trọng Hương (trái)- Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Yên Thành
cùng với cán bộ kỹ thuật trong buổi vận hành Drone để phun phân hữu cơ Organic

Ngoài ra, việc ứng dụng thiết bị Drone vào nông nghiệp còn mang lại hiệu quả kinh tế cao. Lượng phân bón phun ra được phân bổ chính xác trên từng đơn vị diện tích với phạm vi bao phủ rộng, đồng đều, không bỏ sót bất kỳ khu vực nào. Đặc biệt, việc phun thuốc từ trên cao không gây hư hại đến cây lúa trong quá trình phun. 

Theo đánh giá của các chuyên gia, trong vòng 1 giờ, mỗi thiết bị Drone có thể phun được 2,5 - 3ha. Trong khi đó, nếu phun bằng phương pháp thủ công, một người chỉ có thể phun được hơn 1 sào/1 giờ đồng hồ (1 sào Trung bộ = 500m­2 - pv). Về chi phí, tiền công chi trả cho một lao động phun thủ công thông thường là 900.000 đồng/ha còn chi phí để vận hành thiết bị Drone chỉ khoảng 560.000 – 600.000 đồng/ha.
 
2 5
Việc ứng dụng thiết bị Drone vào hoạt động sản xuất nông nghiệp được xem là bước đi mới của huyện lúa Yên Thành.

Ông Nguyễn Trọng Hương – Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Yên Thành nhấn mạnh: "Không chỉ giúp bà con cắt giảm chi phí sản xuất, việc phun phân hữu cơ organic bằng thiết bị bay không người lái còn góp phần tạo ra những sản phẩm nông nghiệp sạch, an toàn. Đây là hướng đi đột phá cho bà con huyện nhà".

Hiện UBND huyện Yên Thành cùng các cấp ban, ngành, Hội Nông dân huyện đang tăng cường tuyên truyền, phổ biến tầm quan trọng của việc chuyển đổi số trong nông nghiệp, đồng thời hướng dẫn, hỗ trợ các đơn vị cơ sở, đặc biệt là các HTX, tiếp cận và chuyển đổi dần theo hướng nông nghiệp thông minh, đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể theo hướng hiệu quả, bền vững.

Nguồn tin: Theo Hội NDNA

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập16
  • Hôm nay16,429
  • Tháng hiện tại304,975
  • Tổng lượt truy cập12,773,948
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây