Ấn tượng với thanh niên làm HTX ở Nghệ An

Thứ tư - 09/09/2020 04:30 218 0
Những năm gần đây, ngày càng có nhiều bạn trẻ đã lựa chọn mô hình HTX kiểu mới để lập thân, lập nghiệp. Các HTX do thanh niên làm chủ bước đầu cho thấy hiệu quả kinh tế, lan tỏa tinh thần khởi nghiệp, tạo thêm nhiều việc làm cho thanh niên địa phương
Ấn tượng với thanh niên làm HTX ở Nghệ An
Đội tri thức trẻ chuyển giao khoa học của Tỉnh đoàn hướng dẫn, hỗ trợ kỹ thuật cho các thành viên HTX
Sau khi Luật HTX 2012 có hiệu lực, hoạt động của HTX đã có nhiều thay đổi tích cực, đi vào thực chất hơn, nguồn nhân lực ngày càng trẻ hoá với sự hiện diện nhiều hơn các thành viên, giám đốc, chủ tịch HĐQT thuộc thế hệ 8x, 9x.
Khởi nghiệp từ mô hình HTX kiểu mới
Tại bản Tục, xã Đồng Văn, huyện Quế Phong (Nghệ An), nhiều thanh niên đã chọn thành phố làm nơi khởi nghiệp thì có 12 bạn trẻ đã gắn kết với nhau thành lập HTX Nông nghiệp dịch vụ Hủa Na để cùng nhau tận dụng “đặc sản” của địa phương phát triển mô hình nuôi cá lồng trên lòng hồ Thủy điện Hủa Na.
Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc HTX, anh Lang Văn Mão - điển hình thanh niên phát triển kinh tế tiêu biểu của huyện, cho biết việc thành lập HTX là mong muốn của đoàn viên thanh niên nhằm hỗ trợ giúp đỡ nhau trong quá trình sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, xây dựng thương hiệu cá lòng hồ Thủy điện Hủa Na giúp cho việc quảng bá và tiêu thụ sản phẩm được tốt hơn. Vì vậy, việc vận động thành viên tham gia HTX được sự hưởng ứng của đoàn viên thanh niên, đặc biệt là sự quan tâm tạo điều kiện của Đoàn cấp trên và Đảng ủy, chính quyền địa phương.
Thành lập từ tháng 9/2019, nhờ sự đoàn kết của các thành viên và quyết tâm, nỗ lực tận dụng triệt để các lợi thế, HTX ngày càng vững mạnh, đem lại lợi ích thiết thực cho các thành viên.
Đến nay, sản phẩm cá leo của HTX đã liên kết tiêu thụ tại các siêu thị thực phẩm sạch trên địa bàn TP Vinh và các huyện trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Cùng với đó, thông qua khách tham quan du lịch lòng hồ, các gia đình đã tiêu thụ sản phẩm qua nấu ăn cho khách. Tính đến cuối năm 2019, HTX đã cung ứng ra thị trường từ 1 - 1,5 tấn sản phẩm từ cá.
Không chỉ làm tốt về khâu nuôi trồng, Dự án "Nuôi cá lồng gắn với bao tiêu sản phẩm đầu ra cho các hộ nuôi cá lòng hồ Thủy điện Hủa Na" do nhóm tác giả Lang Văn Sáng - Sầm Thị Ngân - Lang Văn Liên là thành viên của HTX đã đạt các giải thưởng cao tại cuộc thi: Ý tưởng tiềm năng trong cuộc thi "Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo"; đạt giải Ba cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp thanh niên nông thôn lần thứ 3 năm 2019 do Tỉnh đoàn Nghệ An phát động và là 1 trong 8 dự án của thanh niên Nghệ An tham dự Vòng bán kết cuộc thi Dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn 2019 khu vực miền Bắc.
 
Cần hỗ trợ để thành công
Thực tế, các HTX do thanh niên làm chủ đang mở ra một hướng đi mới trong phát triển kinh tế, thu hút nguồn lao động có trình độ gắn bó với địa phương. Những thành công bước đầu của HTX Nông nghiệp dịch vụ Hủa Na là những minh chứng rõ nét của tinh thần trẻ, kiên trì theo đuổi mục đích, sáng tạo trong lao động, gắn kết, chia sẻ để cùng nhau đi đến thành công.
Tuy nhiên, khả năng kết nối giữa các mô hình khởi nghiệp trong HTX do thanh niên làm giám đốc với nhau còn hạn chế. Nhiều nơi, chính quyền chưa thật sự quan tâm đến HTX thanh niên. Do đó, để phong trào thanh niên lập nghiệp đạt hiệu quả bền vững, cần nhiều giải pháp để hỗ trợ từ Nhà nước trong đào tạo, bồi dưỡng kiến thức để người trẻ có thể hiểu rõ về bản chất HTX, từ đó làm đúng luật khi hoạt động trong môi trường HTX. Bên cạnh đó là hỗ trợ về vốn, về những thủ tục trong chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thị trường, công nghệ phục vụ sản xuất để các HTX phát triển sản xuất, kinh doanh.
Anh Lang Văn Mão cho biết HTX vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Hầu hết đoàn viên thanh niên là nông dân chân chất, chưa quen với các hoạt động sản xuất kinh doanh buôn bán, chưa nâng cao được sức cạnh tranh. Khả năng huy động vốn đóng góp từ thanh niên còn hạn chế, giá bán sản phẩm lại chưa ổn định.
Tuy nhiên, thành công ban đầu của HTX cũng có phần hỗ trợ, giúp đỡ của Huyện đoàn Quế Phong thời gian qua đã tích cực phối hợp với các cơ quan, đặc biệt là phối hợp với Đội tri thức trẻ tình nguyện chuyển giao khoa học của Tỉnh đoàn trong việc chuyển giao khoa học kỹ thuật, tìm đầu ra và nâng cao chất lượng sản phẩm của mô hình nuôi cá lồng lòng hồ của HTX.
Đánh giá về sự phát triển của các HTX do thế hệ trẻ làm chủ, lãnh đạo Liên minh HTX tỉnh Nghệ An cho rằng, lợi thế của người trẻ là năng động, sáng tạo, biết cách nắm bắt thị hiếu của người tiêu dùng, có những cách làm mới. Các bạn trẻ chủ động thành lập HTX là rất đáng khích lệ. Liên minh HTX tỉnh đã chủ động phối hợp với Tỉnh đoàn và các cơ quan chức năng tổ chức các hội nghị sáng lập viên để thành lập các HTX; hỗ trợ, tập huấn nâng cao năng lực, xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu, xúc tiến thương mại; tạo điều kiện tối đa cho các bạn trẻ phát huy điểm mạnh của kinh tế tập thể để phát triển tốt hơn.

Tác giả bài viết: Hà An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập7
  • Hôm nay14,240
  • Tháng hiện tại205,186
  • Tổng lượt truy cập4,676,584
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây