Nghệ An: Liên kết 'khơi thông' đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp

Thứ hai - 24/08/2020 22:18 0
Thời gian qua, Liên minh HTX tỉnh Nghệ An rất quan tâm đến việc thúc đẩy sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản cho các HTX nhằm bảo đảm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp. Từ đó, hình thành các chuỗi sản xuất, góp phần nâng cao giá trị, sức cạnh tranh cho các sản phẩm nông sản.
UBND tỉnh Nghệ An đã phê duyệt Đề án Xây dựng và Phát triển chuỗi cửa hàng nông sản sạch, an toàn gắn với hỗ trợ tiêu thụ hàng nông sản, thực phẩm cho khu vực HTX, làng nghề. Mục tiêu Đề án là phấn đấu giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2030 triển khai xây dựng và phát triển chuỗi mô hình cửa hàng nông sản, thực phẩm sạch, an toàn nhằm hỗ trợ, kết nối và tiêu thụ các sản phẩm của HTX, trang trại, làng nghề bảo đảm tiêu chuẩn.
Đăng ký chỉ dẫn địa lý
Với địa phương có điều kiện khí hậu khắc nghiệt như Nghệ An, sản xuất nông nghiệp luôn tiềm ẩn nhiều khó khăn, thách thức. Gắn sản xuất với bao tiêu sản phẩm, thúc đẩy liên kết chặt chẽ trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp sạch đang là hướng đi trọng tâm của tỉnh trong thời gian tới.
Trên thực tế, Nghệ An có nhiều sản phẩm lợi thế của địa phương và được người tiêu dùng biết đến như cam Vinh của Hợp HTX Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Thanh Đức (huyện Thanh Chương), cá thu nướng Cửa Lò của HTX Chế biến hải sản đông lạnh Vạn Lộc (Thị xã Cửa Lò), mực khô Quỳnh Lưu... và nhiều sản phẩm mang tính đặc trưng vùng miền khác nhau như Gừng Kỳ Sơn của HTX Nông nghiệp Hương Sơn ở thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn) …
Các HTX ngày càng chú trọng vào khâu xây dựng thương hiệu nông sản sạch như đăng ký chỉ dẫn địa lý, có tem truy xuất nguồn gốc rõ ràng cho các sản phẩm. Thực tế, các HTX có đặc sản chỉ dẫn địa lý cũng vì thế mà nâng thêm sức cạnh tranh, tạo công ăn việc làm cho người lao động.
Đơn cử như sản phẩm Gừng ở huyện Kỳ Sơn vừa được cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm. HTX Nông nghiệp Hương Sơn ở thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn được đánh giá là HTX có vai trò lớn trong việc đưa thương hiệu Gừng Kỳ Sơn đi xa, thông qua việc bao tiêu sản phẩm của các xã thuộc hai huyện Kỳ Sơn và Tương Dương.
Vài năm trước, có thời điểm HTX này đã nhận cung ứng đến 1.500 tấn gừng tươi cho một công ty lớn, bên cạnh đó, nhiều công ty khác cũng đang muốn tìm nguồn cung gừng Kỳ Sơn từ HTX này.
"Gừng Kỳ Sơn được đánh giá chất lượng tốt, hàm lượng tinh dầu cao, trồng ở vùng núi cao, có khí hậu lạnh, không sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật cũng như các loại phân bón hóa học nên được bạn hàng các nước như Banglades, Ấn Độ, Pakistan và các quốc gia khu vực Trung Á như Uzbekistan, Kazakhstan… rất ưa chuộng." Một khách hàng tiêu thụ sản phẩm gừng Kỳ Sơn nhận xét.
Đẩy mạnh liên kết, quảng bá sản phẩm
Trong bối cảnh đó, để hỗ trợ cho các HTX, Liên minh HTX Nghệ An tiếp tục lựa chọn nhiều kênh quảng bá sản phẩm đặc trưng của các HTX tỉnh nhà đến với người dân trong và ngoài tỉnh như thông qua các hội chợ, các chương trình giới thiệu sản phẩm… góp phần đưa sản phẩm nông nghiệp HTX đến gần hơn với người tiêu dùng.
Bên cạnh đó, Liên minh HTX tỉnh cũng đẩy mạnh việc đẩy mạnh liên kết giữa các HTX với làng nghề và doanh nghiệp góp phần tăng cường khâu kết nối cung cầu. Nghệ An hiện có 157 làng nghề, trên 690 HTX và hơn 8.000 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh đang hoạt động với nhiều sản phẩm đa dạng. Nghệ An có trên 500 HTX nông nghiệp, trong đó có 300 HTX sản phẩm hàng hoá, có nhu cầu cao về liên kết chuỗi, do vậy các chuỗi sản phẩm tiêu thụ là rất cần thiết. Phát huy vai trò thúc đẩy, kết nối, Liên minh HTX tỉnh Nghệ An đã đẩy mạnh hỗ trợ, tư vấn cho các đơn vị HTX, làng nghề đổi mới sản phẩm, gắn sản xuất với đảm bảo môi trường, liên doanh, liên kết với các siêu thị, cửa hàng…, góp phần đảm bảo đầu ra cho sản phẩm.
Hiện nay, tỉnh Nghệ An đã xây dựng được nhiều vùng nguyên liệu tập trung phục vụ cho công nghiệp chế biến, xuất khẩu, sản phẩm đa dạng ở tất cả các lĩnh vực nông, lâm, thủy sản như vùng nguyên liệu chè, cao su, lạc, sắn... Đồng thời, đặt ra mục tiêu xây dựng 4 vùng nguyên liệu phát triển chuỗi giá trị bao gồm: vùng chiến lược thúc đẩy sản xuất nông sản an toàn ở Vinh, Cửa Lò (rau an toàn, trứng gà); Vùng sản xuất nguyên liệu thô cho chế biến thực phẩm, xuất khẩu: Hưng Nguyên, Nam Đàn, Nghi Lộc, Đô Lương, Yên Thành, Diễn Châu, Quỳnh Lưu, TX Hoàng Mai (lạc, vừng, gạo); Vùng chiến lược thúc đẩy sản xuất nông sản có giá trị gia tăng cao: Thanh Chương, Anh Sơn, Tân Kỳ, Quỳnh Lưu, Nam Đàn, TX Thái Hòa và vùng thúc đẩy sản xuất nông sản đặc dụng: Con Cuông, Tương Dương, Kỳ Sơn, Quế Phong, Quỳ Châu (gừng, tỏi, cây ăn quả, chè, bò mông, lợn đen, gà đen)...
Từ việc phân vùng như vậy, Nghệ An hy vọng các HTX sẽ tập trung sản xuất các sản phẩm sạch, tạo dựng được thương hiệu cho chính mình và dễ dàng được chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm, nâng sức cạnh tranh cho các HTX nông nghiệp.

Tác giả bài viết: Hà An

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập6
  • Hôm nay9,477
  • Tháng hiện tại183,675
  • Tổng lượt truy cập12,363,208
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây