Nghệ An có 62 hợp tác xã do nữ quản lý hoạt động hiệu quả

Thứ hai - 02/05/2022 08:19 0
Trong tổng số 830 hợp tác xã (HTX) trên địa bàn Nghệ An thì đã có 62 HTX có giám đốc, phó giám đốc, Chủ tịch Hội đồng quản trị là nữ hoạt động hiệu quả.
Sáng 29/4, Liên minh HTX tỉnh tổ chức buổi gặp mặt, tọa đàm và biểu dương các Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX, Quỹ tín dụng nhân dân là nữ tiêu biểu trên địa bàn tỉnh năm 2022. Về dự buổi tọa đàm có các đồng chí: Nguyễn Như Khôi - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An.
 
Toàn cảnh buổi tọa đàm. Ảnh: Xuân Hoàng
 
Báo cáo của Liên minh HTX tỉnh cho thấy, trong những năm qua, kinh tế tập thể mà nòng cốt là HTX đã được cấp ủy chính quyền, các ngành, các cấp của tỉnh quan tâm lãnh đạo chỉ đạo và đã có bước phát triển khá tích cực.
Tính đến tháng 3/2022, toàn tỉnh có 830 HTX, chiếm 3,04% HTX trên cả nước, trong đó có 635 HTX hoạt động trên lĩnh vực dịch vụ nông nghiệp và dịch vụ nông, lâm, ngư nghiệp; 45 HTX hoạt động trên lĩnh vực công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp; 40 HTX hoạt động trên lĩnh vực dịch vụ thương mại; 9 HTX hoạt động trên lĩnh vực xây dựng; 40 HTX hoạt động trên lĩnh vực vận tải; 2 HTX hoạt động trên lĩnh vực môi trường và 59 Quỹ tín dụng nhân dân; 02 Liên hiệp HTX.
 
Đồng chí Nguyễn Như Khôi - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu tại buổi tọa đàm. Ảnh: Xuân Hoàng
 
Số HTX hoạt động có hiệu quả là 450 đơn vị, chiếm 50,5%. Doanh thu bình quân năm 2021 của một HTX là 2.203 triệu đồng/năm. Thu nhập lao động đạt bình quân 56 triệu đồng/năm, riêng lĩnh vực nuôi trồng hải sản thu nhập 80-100 triệu đồng/năm.
Đến nay, toàn tỉnh có 249 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP 3, 4 sao, trong đó có sản phẩm của 46 HTX và 20 tổ hợp tác. Có 11 HTX do nữ làm giám đốc có sản phẩm đạt chuẩn  OCOP 3 đến 4 sao. Nhiều HTX đã năng động ứng dụng khoa học công nghệ, nâng cao giá trị gia tăng của sản phẩm. 
Trong tổng số 830 HTX trên toàn tỉnh, có 62 HTX có giám đốc, phó giám đốc, Chủ tịch Hội đồng quản trị là nữ hoạt động hiệu quả, phát huy tốt nội lực để xây dựng thành công các mô hình liên kết chuỗi. 
Bên cạnh đó, còn có một số nữ Chủ tịch HĐQT, Giám đốc HTX, đã chủ động đổi sản xuất kinh doanh, đa dạng dịch vụ, phát huy lợi thế Quỹ Tín dụng nhân dân để phục vụ và đáp ứng nhu cầu của các thành viên, người lao động, như HTX Phong Toàn, HTX Kim Đại Phát, Quỹ Tín dụng nhân dân Nghi Long, Quỹ Tín dụng nhân dân Nghi Xuân, Quỹ Tín dụng nhân dân Diễn Thái.
Các đại biểu tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm của một số HTX. Ảnh: Xuân Hoàng
 
Các HTX do nữ quản lý đã có nhiều đóng góp tại địa phương trong giải quyết việc làm cho người lao động, nhất là lao động nữ. Đặc biệt là trong điều kiện dịch Covid-19, các HTX đã không ngừng nỗ lực vươn lên, cùng với các thành viên, người lao động thực hiện có hiệu quả công tác an sinh xã hội tại cơ sở, phát triển sản xuất có nhiều đóng góp trong phát triển kinh tế hộ, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng NTM tại địa phương.
Tại buổi tọa đàm, tham luận của các nữ giám đốc HTX chia sẻ những khó khăn, cũng như bản lĩnh, sáng tạo, năng động của phụ nữ trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh. Qua đó, đã khẳng định vai trò của phụ nữ trong quản lý điều hành HTX, nhằm mang lại hiệu quả sản xuất cao cho sản phẩm của mình. 
Phát biểu tại buổi tọa đàm, đồng chí Nguyễn Như Khôi - Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chia sẻ những khó khăn của chị em, nhưng với sự chịu khó, năng động, sáng tạo, khéo léo của chị em đã làm ra những sản phẩm đặc trưng được chế biến từ các sản phẩm nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Hoạt động hiệu quả của các HTX đã đóng góp một phần quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội cho địa phương, đặc biệt là xây dựng NTM. Tuy nhiên, các chị em cần có những đổi mới hơn nữa để sản phẩm có giá trị cao, tiếp cận với thị trường lớn hơn.
 
Liên minh HTX tỉnh trao tặng Giấy khen cho 25 cá nhân. Ảnh: Xuân Hoàng

Dịp này, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh nghệ An tặng Bằng khen cho 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước.
Liên minh HTX tỉnh tặng Giấy khen cho 25 cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong phong trào kinh tế tập thể, HTX năm 2020 -2021./.

Nguồn tin: Theo Bao Nghe An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập12
  • Máy chủ tìm kiếm1
  • Khách viếng thăm11
  • Hôm nay11,952
  • Tháng hiện tại29,559
  • Tổng lượt truy cập8,117,167
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây