Vai trò của hợp tác xã trong thực hiện kế hoạch quốc gia về thích ứng với biến đổi khí hậu

Thứ ba - 17/11/2020 22:26 0
Hội thảo do Liên minh Hợp tác xã (HTX) Việt Nam phối hợp với Tổ chức Hỗ trợ phát triển nông nghiệp Hà Lan (Agriterra) Việt Nam và Ban Kinh tế Trung ương, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức. Tham dự Hội thảo Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo, Phó trưởng Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển Kinh tế tập thể, HTX; Trưởng đại diện Agriterra Việt Nam Harm Haverkort cùng đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành, địa phương, tổ chức quốc tế,…
Phát biểu khai mạc Hội thảo, Chủ tịch Liên minh HXT Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo cho biết, biến đổi khí hậu, dịch bệnh diễn biến phức tạp, khó lường và khó kiểm soát, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân, thành viên HTX, nhất là người nghèo và đối tượng dễ bị tổn thương, trở thành một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với nhân loại trên phạm vi toàn cầu. Việt Nam là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, nước biển dâng và xâm nhập mặn, xói lở đất ven biển, ven sông ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, diễn biến thời tiết, khí hậu cực đoan không theo quy luật thông thường; bão, lũ, lụt, sạt lở đất và hạn hán tại khu vực miền Trung và miền núi phía Bắc, dịch bệnh đối với người và động vật, thực vật ngày càng tăng. Đặc biệt, năm 2020, đại dịch Covid-19 và thiên tai, lũ lụt, sạt lở đất vừa qua tại miền Trung Việt Nam ... gây thiệt hại lớn về người và tài sản, ảnh hưởng tiêu cực và nặng nề đến đầu tư, sản xuất, kinh doanh trong nền kinh tế, nhất là lĩnh vực nông nghiệp trên phạm vi cả nước.
Vì vậy, Hội thảo hướng đến mục đích đề xuất các giải pháp của khu vực HTX hành động vì biến đổi khí hậu tại Việt Nam. Đồng thời, tập trung thảo luận và chia sẻ các vấn đề như Kế hoạch quốc gia thích ứng với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050; Xu thế HTX trên thế giới và khu vực hành động vì biến đổi khí hậu; kinh nghiệm HTX thích ứng với biến đổi khí hậu tại Hà Lan, khuyến nghị đối với Việt Nam; Giải pháp của Liên minh HTX Việt Nam đối với HTX hành động thích ứng với biến đổi khí hậu.
Hội thảo diễn ra các phiên chuyên đề “Kế hoạch quốc gia về biến đổi khí hậu và những tác động của biến đổi khí hậu đến Hợp tác xã” và “Kinh nghiệm quốc tế về thích ứng biến đổi khí hậu và những giải pháp hành động thích ứng với biến đổi khí hậu đến HTX”.
Chia sẻ tại Hội thảo, Trưởng đại diện Agriterra Việt Nam Harm Haverkort đã đưa ra các giải pháp cho khu vực HTX với mục đích giải quyết các vấn đề về biến đổi khí hậu. Đồng thời nhấn mạnh đến quyền làm chủ của người nông dân trong HTX; xây dựng HTX thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu, giảm thiểu các tác động tiêu cực và tăng năng suất một cách bền vững ...
Trưởng Ban Hợp tác Quốc tế, Liên minh HTX Việt Nam Phạm Thị Hồng Yến cũng chia sẻ kinh nghiệm của các HTX Khu vực châu Á - Thái Bình Dương hành động vì biến đổi khí hậu. Đồng thời, đưa ra một số giải pháp học tập kinh nghiệm quốc tế cho các HTX tại Việt Nam nhằm tăng cường khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu có thể ứng dụng được sản xuất kinh doanh của HTX trong thời gian tới.
Tại Hội thảo, các đại biểu đã dành nhiều thời gian tập trung ý kiến tham luận làm rõ một số nội dung như Kế hoạch của quốc gia về thích ứng với biến đổi khí hậu của Việt Nam; Chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về thích ứng và giảm thiểu rủi ro do biến đổi khí hậu; đánh giá thực trạng thiên tai và thiệt hại, xác định những vấn đề, nhiệm vụ cấp thiết; trao đổi kinh nghiệm HTX hành động thích ứng với biến đổi khí hậu tại Hà Lan và khu vực châu Á – Thái Bình Dương; chia sẻ kinh nghiệm quốc tế và giới thiệu những mô hình HTX thích ứng với biến đổi khí hậu… Từ đó, đề xuất chính sách, pháp luật và giải pháp khả thi để tăng cường khả năng chống chịu và nâng cao năng lực thích ứng của cộng đồng, khu vực HTX như chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, điều chỉnh mùa vụ thích ứng với thay đổi khí hậu, thành lập Quỹ hỗ trợ thiệt hại thiên tai của khu vực HXT./.
Minh Hậu
Bộ Kế hoạch và Đầu tư

 

Tác giả bài viết: BBT

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập42
  • Hôm nay5,540
  • Tháng hiện tại75,613
  • Tổng lượt truy cập6,906,806
Liên kết website
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây